Tổng thống Trump thay đổi mức thuế: Đòn đánh mạnh vào Apple?

author 07:10 14/12/2019

(VietQ.vn) - Từ ngày 15/12, thuế nhập khẩu mới sẽ được áp dụng, theo đó mỗi chiếc iPhone sẽ bị tăng giá lên khoảng 150 USD. Động thái này sẽ là đòn đánh mạnh vào Apple và nhiều công ty khác...

Trong một ghi chú gửi tới nhà đầu tư sau khi tin tức về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Trung được công bố, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết nếu thuế nhập khẩu mới được áp dụng từ ngày 15/12 thì mỗi chiếc iPhone sẽ bị tăng giá lên khoảng 150 USD.

“Nếu mức thuế trước đó được áp dụng, nó sẽ là đòn đánh mạnh vào Apple và nhiều công ty khác, có thể làm chao đảo chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu mua sắm mùa cuối năm”, ông Ives nhấn mạnh.

Nếu Apple đứng ra chịu khoản thuế này, thu nhập của hãng có thể giảm 4% vào năm tới. Ngược lại, nếu công ty phản ứng bằng cách tăng giá iPhone, nhu cầu về iPhone của người dùng cũng sẽ giảm từ 6-8% trong năm 2020, ông Ives ước tính.

Hiện tại, Apple vẫn phải chịu mức thuế cao với nhiều mặt hàng như Apple Watch, AirPods, dòng máy tính iMac và loa HomePod. Tuy nhiên, hãng có thể chờ đợi những loại thuế này dần được giảm hay gỡ bỏ khi hai nước đạt thêm các thỏa thuận thương mại.

Một thỏa thuận thương mại đã được Tổng thống Trump ký kết vào hôm thứ Năm với “lời hứa” của Trung Quốc về việc sẽ mua thêm một số mặt hàng nông sản của Mỹ. Việc giảm thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc cũng đang được đưa ra thảo luận, theo Bloomberg.

 

Mặc dù quyết định tăng thuế đã được hoãn lại nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đã làm lộ một yếu điểm của Apple. Công ty công nghệ số một thế giới đang phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp và đối tác sản xuất có trụ sở chủ yếu tại Trung Quốc.

Apple không thể nhanh chóng chuyển hết dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì vậy, giải pháp trước mắt của hãng là chiến dịch vận động hành lang tại Nhà Trắng do CEO Tim Cook khởi xướng nhằm giúp các sản phẩm quan trọng của hãng tránh khỏi thuế quan.

Ông Cook thường xuyên có những cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump trong năm nay. Mối quan hệ giữa hai người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ dường như rất tốt đẹp. Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, Apple là công ty phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng tồi tệ nhất nếu không có một thỏa thuận “ngừng bắn” nào được ký kết. CEO Tim Cook đã chứng minh chiến lược mà ông đang thực hiện là đúng đắn và tốt nhất cho Apple.

Thuý Ngân (Theo Bloomberg)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang