Toyota triệu hồi gần 2 triệu xe Prius

author 14:10 13/02/2014

Toyota đã ghi nhận 400 trường hợp mắc lỗi phần mềm ở hệ thống chuyển đổi năng lượng trên dòng xe hybrid Prius.

Prius được xem như một biểu tượng của dòng xe hybrid - Ảnh: AFP.

Hôm 12/2, hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản thông báo sẽ triệu hồi 1,9 triệu chiếc xe hybrid Prius trên phạm vi toàn cầu, do phát hiện lỗi ở phần mềm điều khiển hệ thống hybrid, theo hãng tin AFP.

Cụ thể, các xe Prius nằm trong diện bị thu hồi được sản xuất trên toàn cầu kể từ tháng 3/2009, bao gồm 997.000 chiếc ở thị trường Nhật Bản, 713.000 chiếc ở khu vực Bắc Mỹ. Phần lớn số còn lại nằm ở các thị trường châu Âu, Trung Đông và Trung Quốc. Hãng tin AFP cho biết, đây là đợt triệu hồi lớn nhất từ trước tới nay của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản đối với dòng xe xanh nổi tiếng thế giới này.

Theo AFP dẫn lời một phát ngôn viên Toyota, trong trường hợp xấu nhất, lỗi này có thể khiến xe dừng lại khi đang chạy. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do đó, hãng quyết định tiến hành triệu hồi hàng loạt mẫu xe này. Toyota đã ghi nhận được hơn 400 trường hợp gặp phải lỗi này, trong đó có 300 xe ở Nhật Bản và 90 xe ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chưa có tai nạn nào xảy ra liên quan đến lỗi trên.

Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới cũng trấn an rằng, trong hầu hết các trường hợp, lỗi trên sẽ tắt các đèn cảnh báo trong xe và "có thể" đưa xe vào cơ chế "dự phòng để đảm bảo an toàn". Theo đó, chiếc xe có thể tiếp tục được lái, song với mức năng lượng đã được giảm bớt. Nhờ vậy, "chiếc xe sẽ chạy chậm dần và cuối cùng dừng hẳn", một nữ phát ngôn viên Toyota nói với hãng tin AFP.

Prius, mẫu xe hybrid được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, được hãng Toyota ra mắt vào năm 1997. Theo hãng tin AFP, Prius là một trong những mẫu xe hybrid nhanh chóng trở thành xu thế chủ đạo và được người tiêu dùng công nhận như một biểu tượng của dòng xe xanh. Nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới như Leonardo DiCaprio hay Cameron Diaz đã chọn lựa mẫu xe này.

Những năm gần đây, Toyota và một số công ty sản xuất xe hơi khác của Nhật Bản đã tiến hành triệu hồi hàng triệu mẫu xe hơi. Điều này đã làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng nhiều năm về chất lượng cũng như độ an toàn sản phẩm của các hãng này.

Theo TBKTVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang