Trạm không gian Trung Quốc đã xẹt qua châu Á, Mỹ cảnh báo khẩn cấp

author 10:41 31/03/2018

(VietQ.vn) - Lo lắng trạm không gian Trung Quốc Thiên Cung-1 rơi xuống Trái đất Mỹ đã phải mở trung tâm khẩn cấp theo dõi.

Tờ Detroit Free Press đưa tin trạm không gian Trung Quốc Thiên Cung-1 bắt đầu rơi xuống khí quyển Trái đất từ ngày 30.3 đến 2.4, và trước tình hình này, Thống đốc bang Michigan (Mỹ) Rick Snyder đã kích hoạt Trung tâm các chiến dịch khẩn cấp để theo dõi quá trình tiến nhập khí quyển của trạm không gian Trung Quốc Thiên Cung-1 để nhanh chóng đưa ra phương hướng xử lý thích hợp.

Theo tập đoàn Aerospace Corporation, trụ sở tại bang California, xác suất các mảnh vỡ của trạm không gian 8,5 tấn rơi xuống khu vực tiểu bang Michigan là rất thấp, nhưng nếu có, rác vũ trụ dạng này nhiều khả năng chứa loại chất cực độc và có độ ăn mòn cao, gọi là hydrazine.

 Trạm Thiên Cung-1 Trung Quốc đang rơi với tốc độ chóng mặt, Mỹ cảnh báo khẩn cấp. Ảnh: Tuổi Trẻ

 Trạm Thiên Cung-1 Trung Quốc đang rơi với tốc độ chóng mặt, Mỹ cảnh báo khẩn cấp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thống đốc Snyder cảnh báo người nào nghi ngờ họ tiếp xúc mảnh vỡ từ Thiên Cung-1 nên gọi vào tổng đài 911 và duy trì khoảng cách ít nhất 50m đối với vật thể đó.

Trong khi đó, Văn phòng Cơ khí Không gian Có người lái Trung Quốc (CMSEO) cho rằng chẳng có gì phải lo ngại về chuyện Thiên Cung-1 đang rơi xuống, theo AFP ngày 30.3.

Trên WeChat, CMSEO trấn an rằng quá trình tiến nhập khí quyển của trạm không gian này sẽ tạo ra một quang cảnh huy hoàng trên bầu trời đêm, giống như mưa sao băng, chứ không nguy hiểm như trong các phim khoa học viễn tưởng.

Thiên Cung-1 được phóng lên quỹ đạo năm 2011 và được mô tả là “biểu tượng chính trị đầy uy lực” của Trung Quốc, góp phần vào tham vọng biến nước này thành “siêu cường không gian”.

Tuy nhiên, chỉ sau vài năm hoạt động, Bắc Kinh vào năm 2016 xác nhận thông tin đã mất khả năng kiểm soát Thiên Cung-1 và nó sẽ rơi xuống trái đất trong năm 2018.

Đa số các bộ phận Thiên Cung-1 được cho là sẽ cháy rụi khi đi qua tầng khí quyển nhưng các mảnh vỡ còn lại vẫn có thể nặng tổng cộng đến 100 kg khi tiếp đất. Dù không xác định được vị trí rơi của Thiên Cung-1, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định nguy cơ xảy ra thương vong và tổn thất trên mặt đất là rất thấp.

Trạm không gian Trung Quốc đang rơi rất gần Trái Đất, xác suất trúng người là bao nhiêu?(VietQ.vn) - Theo tính toán của các nhà khoa học, trạm không gian Trung Quốc chuẩn bị rơi xuống Trái Đất. Trước khi rơi vào bầu khí quyển nó sẽ bốc cháy và bị vỡ ra thành nhiều mảnh.

Liên quan tới trạm không gian Trung Quốc, mới đây báo Straitstimes dẫn thông báo của Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Malaysia (Angkasa) cho biết, một luồng sáng lớn đã xẹt qua bầu trời nước này vào khoảng 3g19 ngày 30-3 giờ địa phương khi trạm vũ trụ Thiên Cung 1 rơi từ độ cao 182,462 km xuống độ cao 182,407 km.

Khoảng khắc xẹt qua đó kéo dài 90 giây. Angkasa khuyến cáo người dân không nên chạm tay hay nhặt bất cứ vật thể khả nghi nào.

Người dân cũng được yêu cầu gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng 999 để thông tin về bất cứ hiện tượng nào họ chứng kiến cùng với thời gian, địa điểm và tốt hơn cả là video ghi lại hình ảnh trạm vũ trụ của Trung Quốc khi nó rơi trở lại khí quyển.

Dù vậy, theo tiến sĩ Noordin Ahmad, giám đốc Angkasa, khả năng trạm vũ trụ Thiên Cung 1 rơi xuống lãnh thổ Malaysia là rất nhỏ, chỉ 0,09%. Ông Ahmad nói: "Angkasa đã theo dõi việc rơi từ độ cao của trạm vũ trụ Thiên Cung 1 kể từ tháng 11-2017".

Cũng theo ong Ahmad, Angkasa đã phối hợp với Hội đồng An ninh Quốc gia để đối phó với bất cứ khả năng nào liên quan có thể xảy ra.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang