Tràn lan hàng không nhãn mác đội lốt "hàng công ty"

author 09:21 18/12/2013

Đánh vào tâm lí người tiêu dùng thích rẻ, thích mua hàng giảm giá, hàng khuyến mãi, nhiều đối tượng đã mạo danh "hàng công ty" để bán các mặt hàng kém chất lượng.

Hàng của công ty nào, người bán cũng... chịu!

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ ở Hà Nội như: Ngã Tư Sở, Kim Liên, Lương Đình Của… thường thấy xuất hiện một số người chuyên bán hàng "sale off" (bán hạ giá) mang mác "hàng của công ty" với đầy đủ các mặt hàng như: quần áo, bát bát đĩa, bột giặt…

Tại các điểm bán hàng “sale off” ở chợ thường có người chào bán hàng qua loa. Với những bài quảng cáo quen thuộc vang lên khắp khu chợ: “Hỡi bà con cô bác! Công ty đang có chương trình giảm giá, giá rẻ bất ngờ, mời bà con cô bác lại mua. Mua nhanh, mua nhanh. Chương trình khuyến mãi chỉ có hôm nay...”. Sau những lời chào hàng ngọt như thấm vào tai, lại được khuyến mãi cao nên không ít người dân bị mắc lừa mua phải hàng không đảm bảo chất lượng.

Một điểm bán hàng “sale off” tại chợ Lương Đình Của, phóng viên quan sát thấy trên những mặt hàng bát, đĩa… được quảng cáo là hàng công ty đều dán tem nhãn có chữ Trung Quốc. Nhưng người bán lại luôn khẳng định với khách hàng: “Hàng Việt Nam giảm giá, yên tâm về chất lượng và giá cả”. Tuy nhiên, người bán hàng lại không biết được nguồn gốc những mặt hàng đang bán: “Đó là hàng Việt Nam sản xuất, còn hàng của công ty nào sản xuất thì em không biết”.

Hàng không nhãn mác bán tràn lan. Ảnh minh họa

Ngoài một số sản phẩm bày bán dán nhãn mác có chữ Trung Quốc, phóng viên còn thấy nhiều sản phẩm không có tem kiểm định chất lượng, địa chỉ sản xuất…

Nhiều sản phẩm còn được người bán hàng làm giả phiếu bảo hành để lừa người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng tỏ ra bất bình khi biết mình bị lừa. Chị Đặng Mai Phương, Trường Chinh- Hà Nội cho biết: “Hôm ra chợ Lương Đình Của, thấy 2 thanh niên quảng cáo bán hàng tồn kho công ty, với lại thấy cũng nhiều người mua nên mình cũng mua một hộp đựng cơm magic nhưng khi mang về chỉ sử dụng được vài lần thì hỏng. Mình mang phiếu bảo hành đến cửa hàng để sửa mới biết mua phải hàng giả”.

Tràn cả về nông thôn

Không chỉ xuất hiện ở thành phố, những người chuyên bán hàng “sale off” còn đưa hàng về nông thôn. Hiện những chợ ở huyện Mỹ Đức- Hà Nội như: chợ Lê Thanh, chợ Kênh Đào… hàng “sale off” được bán tràn lan với giá rẻ bất ngờ như: Bàn chải đánh răng 10.000 đồng/3 chiếc, áo 10.000 đồng/chiếc, quần jean có giá từ 50.000- 100.000 đồng/chiếc…

Các chợ ở nông thôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái đổ về một cách dễ dàng, nhất là trong những tháng cuối năm. Bác Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán hàng 10 năm ở chợ xã Lê Thanh - Mỹ Đức cho biết: “Tôi bán hàng cả mấy năm nay, có ai đi kiểm tra chất lượng hàng đâu. Ở chợ quê có như chợ thành phố đâu mà kiểm tra này nọ, ở đây họ bán hàng dựa vào sự tin tưởng giữa người mua và người bán là chính, toàn người trong xã cả”.

Bác Trần Thị Chanh, Hồng Sơn - Mỹ Đức cho biết: “3 tháng gần đây ở chợ xuất hiện một số người mang quần áo, bát đĩa… đến chợ của xã bán rất nhiều. Thấy người bán hàng quảng cáo là hàng công ty xả hàng cuối năm, với lại giá rẻ nên người dân trong xã mua rất nhiều”.

Mặc dù, chất lượng và mẫu mã của sản phẩm không tốt nhưng vẫn thu hút được người tiêu dùng ở nông thôn. Chị Nguyễn Thu Trang, Lê Thanh - Mỹ Đức chia sẻ: “Hôm qua, mình ra chợ mua được 1 chiếc áo lỗi của công ty giá có 10.000 đồng về phải đi nhờ người may lại đường chỉ mới mặc được. Nhưng tiền nào của ấy, ít tiền thì phải chấp nhận”.

Núp bóng khuyến mãi, hàng công ty để bán hàng kém chất lượng đang trở nên rầm rộ hơn khi mỗi dịp cuối năm, cơ quan chức năng cần vào cuộc để người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo HQ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang