Trào ngược dạ dày tăng nguy cơ mắc ung thư ở người lớn tuổi

author 10:52 22/12/2017

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây, trào ngược dạ dày thực quản làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ họng, viêm amidan, viêm xoang ở người lớn tuổi.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể làm gia tăng từ 2 đến 3% nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản.

Một điều đáng lo ngại hiện nay là các biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho biết thường xuyên sử dụng thuốc ợ nóng có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị u dạ dày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người cao tuổi mắc chứng bệnh này cần phải được sàng lọc cẩn thận về nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ.

Mỗi năm, có đến hơn 360.000 người chết trên vì ung thư đường hô hấp và đường tiêu hóa trên toàn thế giới. GERD được cho là ảnh hưởng từ 10 đến 30% dân số trên thế giới, ảnh hưởng nhiều nhất ở những bệnh nhân béo phì và người già.

 Trào ngược dạ dày thực quản có thể làm gia tăng từ 2 - 3% nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm

Cách nghiên cứu được thực hiện

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 13805 bệnh nhân trên 66 tuổi mắc bệnh ung thư đường hô hấp và đường tiêu hóa trên cùng với 13805 bệnh nhân không mắc ung thư.

Họ phát hiện ra GERD có liên quan nhiều nhất tới bệnh ung thư thanh quản.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận giả thiết của họ không xét đến tình trạng hút thuốc lá và uống rượu của bệnh nhân, đây cũng là các yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến ung thư đầu và cổ.

Họ cũng cho biết các nghiên cứu thêm trong tương lai là cần thiết để xác nhận mối liên kết giữa ung thư và GERD đồng thời để tìm hiểu xem liệu mối liên hệ nào khác với những người trẻ tuổi hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang