Triển lãm ảnh “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” tại Hà Nội

author 19:21 01/10/2019

(VietQ.vn) - Triển lãm ảnh “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị” giới thiệu 62 tác phẩm thể hiện góc nhìn về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại của thủ đô Hàn Quốc.

Triển lãm giới thiệu 62 tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh từ lão làng kỳ cựu, có tên tuổi đến những tân binh mới vào nghề về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul – thủ đô đất nước Hàn Quốc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ngày 01/10/2019 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội 

Nói cách khác, dáng vẻ của thành phố Seoul khổng lồ với các xu hướng phát triển khác biệt cùng tồn tại và xung đột trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 60 - thời điểm người dân Hàn Quốc ai ai cũng ngân nga “Bài ca Seoul”, mọi thứ đều hướng về Seoul cho đến ngày nay - khi Seoul đã vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới đã được phản ánh qua cách nhìn độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

Các tác giả trẻ, tác giả có cá tính riêng cũng như các bậc thầy lâu năm đã tập trung vào việc mô tả những khổ đau mà hiện đại hóa mang lại thấm đẫm trong “Bài ca Seoul” và nếp gấp của lịch sử hiện đại hằn sâu vào siêu đô thị quốc tế hơn 10 triệu dân này bằng thứ ngôn ngữ ảnh giàu cảm xúc và lý trí.

 
Từ ngày 1 đến ngày 12/10/2019 tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, và từ ngày 1 đến ngày 30/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (số 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tổ chức triển lãm “Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị”.
 

Dù bị cuốn theo sự thay đổi chóng mặt của thành phố, họ vẫn chọn cách đối diện với bộ mặt thật của thành phố bằng con mắt sắc sảo, đôi khi có phần lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm dằn vặt đau khổ ấy chất chứa mênh mông trong từng tác phẩm.

Triển lãm lần này mang đến cho người xem cơ hội được du hành về với Seoul xưa - một Seoul chưa biến mất quá nhanh và quá nhiều, được chiêm nghiệm mâu thuẫn trong “Bài ca Seoul”, và được khám phá sự phi lý trong không gian của thành phố này.

Từ sau khi kết nghĩa vào tháng 5/1996, hai thủ đô Seoul và Hà Nội đã và đang không ngừng duy trì quan hệ hữu nghị trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch... Trong không khí tưng bừng chào mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô (10/10) và 4352 năm Ngày Kiến Quốc nước Đại Hàn Dân Quốc (3/10), sự kiện này nhằm tìm kiếm một không gian để Hà Nội - thành phố có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử với lịch sử phát triển của Seoul và các siêu đô thị hiện đại khác có thể cùng kết nối chia sẻ, đồng thời là dịp ý nghĩa để giới thiệu nghệ thuật nhiếp ảnh phong phú của Hàn Quốc giúp người dân Hà Nội hiểu thêm về Hàn Quốc, tạo đà mạnh mẽ cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Một bức ảnh trưng bày tại triển lãm về thủ đô Seoul trong quá trình đô thị hóa 

 Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang