Trồng cây ngọc bút tại nhà một công đa tác dụng đừng bỏ lỡ

author 07:00 28/02/2018

(VietQ.vn) - Không chỉ làm cảnh, chữa bệnh cây ngọc bút còn mang nhiều ý nghĩa cho gia chủ. Kỹ thuật trồng cây ngọc bút chỉ cần đảm bảo độ sáng, đất tốt là dễ dàng chăm sóc.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Cây ngọc bút không chỉ được giới cây cảnh ưa chuộng mà còn được rất nhiều người dân yêu thích bởi vẻ đẹp và mùi hương của hoa. 

Cây ngọc bút có tên khác là cây lài trâu. Tên khoa học là Tabernaemontana divaricata. Thuộc họ : thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ. Ở nước ta cây ngọc bút cũng được phân bố rộng rãi thường được trồng ở trước cửa nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn mùi thơm ngọt ngào của nó nhất là vào thời điểm ban đêm.

 Cây ngọc bút không chỉ làm cảnh mà còn là cây thuốc cực tốt. Ảnh minh họa

 Cây ngọc bút không chỉ làm cảnh mà còn là cây thuốc cực tốt. Ảnh minh họa

Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa với hương thơm quyến rũ.

Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật trồng cây quá khắt khe ai cũng có thể thực hiện được.

Điều kiện sống thích hợp để trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm. 

 Kỹ thuật trồng cây ngọc bút cần đặc biệt để ý tới độ chiếu sáng, đất trồng phải tốt. Ảnh minh họa

 Kỹ thuật trồng cây ngọc bút cần đặc biệt để ý tới độ chiếu sáng, đất trồng phải tốt. Ảnh minh họa

Đất trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất cần đảm bảo giàu mùn và tơi xốp thoát nước tốt. Mặc dù cây chịu được nắng và chịu hạn tốt tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp cho cây suốt vòng đời. 

Kỹ thuật trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút to được trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cảnh, giâm cành bằng ngọn. Phương pháp giâm ngọn cành dễ cho ra dễ hơn. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

Kỹ thuật trồng cây cau sâm banh thanh lọc bụi bẩn hút tài lộc vào nhà(VietQ.vn) - Cây cau sâm banh không chỉ làm cảnh mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Kỹ thuật trồng cây cau sâm banh không quá phức tạp, không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Cách chăm sóc cây ngọc bút

Ngoài đảm bảo đủ nước cho cây suốt vòng đời, việc bón phân cũng khá quan trọng giúp cây đủ chất dinh dưỡng nhất là cây trồng dưới đất. 

Cây cần được chăm sóc và tỉa cành, lá đúng thời hạn để cây có thế và dáng đẹp. Cần thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây, mặc dù cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng vẫn cần phải được chăm sóc để kịp thời chữa trị kịp thời cho cây.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang