Uy lực vũ khí khó có thể bị phát hiện dù bay sát mặt đất

author 21:00 01/01/2018

(VietQ.vn) - Trực thăng tấn công WZ-10 là vũ khí được coi là một quân bài chủ lực của Trung Quốc có thể hoạt động trong mọi điều kiện dù khắc nghiệt.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trực thăng tấn công WZ-10 được xây dựng và phát triển từ năm 1990 tại Viện 602 và Công ty Công nghiệp máy bay Changhe ở Jingdezhen, Giang Tây.

Mặc dù trực thăng WZ-10 chưa hiện đại bằng trực thăng AH-64 Apache của Mỹ, nhưng nó hứa hẹn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hiện đại hóa không quân của Trung Quốc.

Dù được lên kế hoạch sản xuất và chế tạo từ năm 1990, nhưng phải đến ngày 29/4/2003, chuyến bay đầu tiên của trực thăng tấn công WZ-10 mới được thực hiện sau nhiều lần trì hoãn do khó khăn trong việc thiết kế động cơ.

Trực thăng tấn công WZ-10 của Trung Quốc có khả năng bay cực thấp nhưng vẫn khó bị phát hiện. Ảnh: Kiến thức

 Trực thăng tấn công WZ-10 của Trung Quốc có khả năng bay cực thấp nhưng vẫn khó bị phát hiện. Ảnh: Kiến thức

Trọng lượng của trực thăng chiến đấu WZ-10 là 5.543 kg. Máy bay có chiều dài 14,15m, chiều cao 3,84m và vị trí rộng nhất đạt 4,25m. WZ-10 có động cơ chính 4 cánh quạt làm bằng vật liệu tổng hợp. Đường kính các cánh đạt chiều dài khoảng 12m.

Thiết kế hai cánh dọc theo thân máy bay có độ dài 4,32m cho phép mang theo 1.500 kg vũ khí, trong đó có 8 tên lửa không đối đất, tên lửa chống tăng, một súng máy 23mm được gắn ở mũi trực thăng.

Những thiết bị điện tử và theo dõi của trực thăng tấn công WZ-10 có thể được sản xuất trong nước. Ngoài ra, vũ khí này còn được trang bị hệ thống theo dõi hồng ngoại, giúp nó có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện.

Ngoài ra, trực thăng WZ-10 còn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar, kính quang học kết nối trực tiếp tới mũ phi công, giúp việc ngắm bắn và theo dõi mục tiêu trở nên hiệu quả hơn.

Một thiết kế đặc biệt nữa của trực thăng WZ-10 đó là được chế tạo bằng loại vật liệu composite đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng radar, giảm thiểu khả năng bị phát hiện trong tác chiến.

Kính khoang lái của trực thăng này được thiết kế để ngăn đạn 7,62mm, trong khi phần giáp thiết kế dưới cabin có khả năng chống được đạn 12,7mm của súng bắn máy bay. Ngoài ra, dưới mỗi ghế phi công đều có hệ thống phóng trong trường hợp phi công cần thoát hiểm.

Vũ khí laser trên tiêm kích F-15 giúp Mỹ đứng đầu thế giới về vũ khív(VietQ.vn) - Mới đây Mỹ vừa trang bị vũ khí laser trên tiêm kích F-15 có thể hạ những mục tiêu bay ở khoảng cách trên 1.600 m. Với uy lực của loại vũ khí này sẽ giúp Mỹ thống trị thế giới.

Một tính năng mà không có vũ khí nào vượt qua được đó là khả năng bay cực thấp của nó. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã cho đăng tải những hình ảnh mới nhất khoe khả năng cơ động của trực thăng tấn công WZ-10 của nước này ở độ cao rất thấp, chỉ khoảng 10 mét tính từ mặt đất. 

WZ-10 được bay thử nghiệm chuyến đầu tiên vào 2012 và được đưa vào sản xuất hàng loạt ngay sau đó. Hiện có khoảng hơn 100 chiếc WZ-10 được biên chế trong Quân đội Trung Quốc.

Vận tốc cao nhất của chiếc WZ-10 đạt được khoảng 300 km/h, độ cao tối đa có thể đạt 6400 mét với tốc độ leo khoảng 15 mét/giây. Ở vận tốc hành trình 270 km/h WZ-10 có thể di chuyển quãng đường khoảng 800 km. 

Hiện vũ khí này chưa được xuất khẩu ra nước ngoài. Trong kế hoạch nâng cấp WZ-10, người ta dự định sẽ trang bị thêm những loại radar mới, hệ thống kiểm soát bắn và hệ thống ngăn chặn phát hiện bằng hồng ngoại từ khí thải của động cơ. Theo những nguồn tin chưa được kiểm chứng, lô WZ-10A đầu tiên đã được trang bị cho Không quân Trung Quốc.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang