Trung Quốc trở thành 'á quân' về số lượng tỷ phú giàu nhất thế giới

author 07:04 17/06/2015

(VietQ.vn) - Trung Quốc hiện có khoảng 4 triệu triệu phú, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ làm tăng giá trị tài sản cá nhân.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Trung Quốc hiện có khoảng 4 triệu triệu phú, con số cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ làm tăng giá trị tài sản cá nhân. Theo Công ty nghiên cứu và tư vấn Boston Consulting Group (BCG) có trụ sở tại Mỹ, đã có thêm khoảng 1 triệu triệu phú Trung Quốc mới trong năm 2014, mức tăng cao nhất trên thế giới.

Tại Mỹ, tính đến năm 2014, số lượng triệu phú và hộ gia đình triệu phú vào khoảng 7 triệu, trong khi Nhật Bản đứng thứ ba với 1 triệu triệu phú. Theo BCG, nguồn lợi chính của các gia đình triệu phú Trung Quốc chính là chứng khoán, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Một nhà đầu tư theo dõi thông tin chứng khoán tại một công ty môi giới chứng khoán ở Phụ Dương, Trung Quốc

Một nhà đầu tư theo dõi thông tin chứng khoán tại một công ty môi giới chứng khoán ở Phụ Dương, Trung Quốc

Chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Thượng Hải tăng hơn 50% trong năm 2014, và là thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất ở châu Á. Trong đó, mức tăng về giá trị tài sản sở hữu hiện có chiếm 76% mức tăng tổng tài sản cá nhân. Trung Quốc có khoảng 1.037 hộ gia đình sở hữu tài sản trị giá hơn 100 triệu USD, tương đương 1/5 con số của Mỹ là 5.201 hộ.

AFP cho biết hồi tháng 4, Forbes cũng công bố báo cáo nói ước tính Trung Quốc có 400 tỉ phú và hộ gia đình tỉ phú - một con số kỷ lục, nhờ sự hồi phục của giá cổ phiếu.

Hộ gia đình triệu phú theo định nghĩa của BCG là những hộ có từ 1 triệu USD giá trị các tài sản là tiền mặt hoặc dễ dàng chuyển đổi thành tiền như chứng khoán, tài khoản quỹ lương hưu, các tài sản tài chính khác... Định nghĩa này không bao gồm tài sản là bất động sản, quyền sở hữu doanh nghiệp, các bộ sưu tập hay hàng tiêu dùng, theo thông tin trên báo Vietnam+.

Cung Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang