TS. Võ Trí Thành: Nhận định Nhật Bản ít quan tâm đầu tư tại Việt Nam hơn là ‘hơi quá’

author 11:46 23/07/2019

(VietQ.vn) - “Doanh nghiệp Nhật Bản mạnh về hai lĩnh vực, đó là ô tô và điện tử. Chính sách của Việt Nam đối với ô tô là một chuyện, quan trọng hơn, 3 năm gần đây, Nhật Bản quan tâm tới dịch vụ (các lĩnh vực đời sống, y tế) và muốn mở rộng lĩnh vực này tại Việt Nam”, TS. Võ Trí Thành giải thích.

Trong tương quan với tốc độ đầu tư tăng mạnh của Hàn Quốc và Trung Quốc vào Việt Nam thời gian gần đây, câu hỏi đặt ra là: Nhật Bản còn là nhà đầu tư “mặn mà” tại Việt Nam? Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR): Nhật Bản không còn là nhà đầu tư “mặn mà” tại Việt Nam bởi dòng vốn đầu tư ngày một giảm. Đây là điểm đáng lưu ý khi dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam ngày một tăng cao. Điều này cho thấy môi trường đầu tư của Việt Nam còn nhiều hạn chế.  

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Trần Thị Ngọc Quyên, Đại học Ngoại thương bổ sung thêm: Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế về mô hình quản trị và rất khó tham gia vào chuỗi giá trị trong hoạt động đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI). 

Tuy nhiên, theo cách nhìn tích cực, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) cho rằng, nếu nhận định Nhật Bản ít quan tâm đầu tư tại Việt Nam hơn là “hơi quá”.

“Doanh nghiệp Nhật Bản mạnh về hai lĩnh vực ô tô và điện tử. Chính sách của Việt Nam đối với ô tô là một chuyện, quan trọng hơn, 3 năm gần đây, Nhật Bản quan tâm tới dịch vụ (các lĩnh vực đời sống, y tế) và muốn mở rộng lĩnh vực này tại Việt Nam”, TS.Võ Trí Thành giải thích.

Ông Thành nhận định: Cho dù một số dự án mà Việt Nam ký kết với Nhật Bản đang làm rất chậm song Nhật Bản vẫn có cái nhìn tích cực đối với Việt Nam, điển hình là các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước vừa được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.  

Còn theo TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam giảm dần đều theo các năm có thể nhằm tránh rủi ro. Nhật Bản không tập trung vốn vào “một giỏ” như Hàn Quốc và đây là chiến lược đầu tư của Nhật Bản được định ra từ trước đó.

TS Võ Trí Thành: Không có cạnh tranh thì không có kinh tế thị trường(VietQ.vn) - Đó là phát biểu của TS Võ Trí Thành tại Hội thảo "Đánh giá tình hình thực thi luật cạnh tranh Việt Nam và định hướng hoàn thiện” diễn ra 4/11 ở Hà Nội.

Thanh Minh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang