Tư duy ‘ngại thay đổi’ là rào cản chuyển đổi số trong doanh nghiệp

author 06:53 25/07/2020

(VietQ.vn) - Ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc CMC Telecom nhận định, mặc dù chuyển đổi số được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, nhưng cách “hấp thụ” những giá trị công nghệ này ở Việt Nam còn ở mức độ nhỏ giọt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, việc triển khai, áp dụng thành tựu của CMCN 4.0 được đẩy nhanh và trở thành giải pháp bắt buộc. Nếu doanh nghiệp giữ vững tốt ý thức chuyển mình, theo ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc CMC Telecom chắc chắn tương lai không xa, Việt Nam sẽ hiện thực hóa giấc mơ trở thành con rồng châu Á. Theo ông Sơn, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi. Đầu tiên cũng như quan trọng nhất đó là sự hỗ trợ, thúc đẩy từ phía chính phủ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của kinh tế nước nhà.

Đơn cử giai đoạn 2019-2020, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kịp thời ban hành Nghị quyết 52 yêu cầu đi tiên phong trong chuyển đổi số hay quyết định số 749/QĐ-TTg về chương trình hỗ trợ Chuyển đổi số quốc gia. Đây thực sự là nền tảng vững chắc giúp lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có được tâm thế vững chắc để chuyển mình, mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn.

 Doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để thích ứng với thời đại số. Ảnh minh họa

Lợi thế tiếp theo mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng là hạ tầng số quốc gia, bao gồm hạ tầng viễn thông lớn mạnh với băng thông ổn định, an toàn, dễ dàng kết nối nhanh chóng cả trong và ngoài nước cũng như hạ tầng điện toán đám mây. Và quan trọng hơn hết, để thúc đẩy chuyển đổi số đó là khả năng cung ứng điện toán đám mây của các đơn vị công nghệ trong nước.

Ông Sơn cũng đưa ra các số liệu thú vị về thị trường cung ứng điện toán đám mây và hệ thống Data center. Hiện toàn Việt Nam có khoảng 27 Data Center (DC) tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó bình quân số lượng DC tiêu chuẩn phục vụ các nền tảng đám mây nước ngoài (như AWS, Microsoft, Google) trong khu vực và trên thế giới hiện là 138DC/140 quốc gia. Chưa kể hiện có 270.000 máy chủ ảo trong nước phục vụ cho 97 triệu dân Việt so với 2,5 triệu máy chủ ảo của các nhà cung cấp nước ngoài cung ứng trên thế giới thì hiệu suất đang cách khoảng 20 lần. Điều này có thể chỉ ra được sức cung ứng của thị trường trong nước cũng như năng lực hạ tầng ICT tại Việt Nam hiện rất cao và hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

Dù có nhiều thuận lợi trong chuyển đổi số, ông Nishikawa Shinichiro - Giám đốc cấp cao khu vực ĐNA của NTT Data Global cũng chỉ ra những khó khăn, trong đó có sức ép về hệ thống bảo mật dữ liệu. Ông đặc biệt nhấn mạnh về bộ tiêu chuẩn bảo mật thanh toán thẻ PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) là bắt buộc, đặc biệt khi xu thế phát triển của việc thanh toán không- tiếp – xúc đang tăng trưởng nhanh chóng.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang