Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Tự làm tào phớ ngon, bổ dưỡng

author 06:52 23/07/2013

(VietQ.vn) - Mua tào phớ bán rong hoặc trong các cửa hàng để ăn chưa chắc đã ngon bằng tự tay làm.

Làm tào phớ rất đơn giản

Nếu lo ngại tào phớ bán rong, trong các cửa hàng chưa hợp vệ sinh, mỗi người đều có thể tự làm tào phớ với nhiều dưỡng chất, dễ ăn, dễ làm nhưng phải rất công phu mới thành công.

Chọn nguyên liệu tốt sẽ giúp món tào phớ của bạn thơm ngon. Ảnh: N. N<br>
Chọn nguyên liệu tốt sẽ giúp món tào phớ của bạn thơm ngon. Ảnh: N. N

Có rất nhiều cách làm tào phớ khác nhau và có thể làm “tại gia” mà không cần phải mua ở tiệm hoặc bán rong. Vì tào phớ nguyên liệu chính là đậu nành nên khi chọn đậu nành được phơi, xấy khô, vỏ rất cứng nên trước khi đưa vào chế biến, ngoài việc chọn lựa đậu nành sạch, không bị mọt cần phải ngâm kỹ trong nước nhiều giờ.

Thông thường, các bà nội trợ khuyên, nên dùng nước ở nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C để ngâm đậu nành trong nước khoảng từ 5 -7 giờ. Trong thời gian này nên thay nước 2 lần để đảm bảo hạt đậu không có mùi ủng, chua.

Khi hạt đậu đã mềm và nở ra, cần phải đãi sạch vỏ bên ngoài hạt đậu. Tiếp đến là dùng máy máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành chuyên dụng hay truyền thống có thể dùng cối đá nghiền nhỏ đậu tương thành nước sền sệt.

Khi đã có đã có nước đậu rồi, cần dùng mảnh vải sạch hoặc túi vắt thật kỹ, lấy nước còn bã loại bỏ.

Tiếp đến là đưa nước đậu nành vào đun nhỏ lửa, không để bị trào ra ngoài. Sau đó tắt lửa, đậy nắp nổi hở để tránh nước bốc hơi rồi rơi xuống. Để nồi nước đậu nguội bớt mới cho đường nho vào. Khoảng 30 phút hoặc 1 giờ sau là đã có tào phớ mịn, trắng, thơm.

Công đoạn cuối cùng là có thể dùng long nhãn khô, hạt sen hoặc long nhãn, long vải tươi, đỗ đỏ nấu nhừ, hòa nước đường lượng vừa phải, tùy khẩu vị với nước hoa nhài hoặc hoa bưởi. Lấy thìa mỏng, lạng từng lát mỏng tào phớ, đưa vào bát, đưa thêm các thành phần dùng kèm như long nhãn, hạt sen, đỗ đỏ, thạch đen, trân châu, nha đam, thốt nốt (tùy thích)…vào bát tào phớ. Đưa nước vào bát tào phớ lượng vừa ngập phải và hoàn thành quá trình chế biến món tào phớ thơm ngon.

Nếu lo ngại tào phớ bán dong không đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn có thể tự làm ở nhà. Ảnh: N. N
Nếu lo ngại tào phớ bán dong không đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn có thể tự làm ở nhà. Ảnh: N. N

Hiện nay có không ít người khi làm tào phớ có dùng tới gelatin hoặc thạch cao để tạo đông cho tào phớ. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm làm tào phớ lâu năm khuyên rằng, không cần thiết phải dùng 2 nguyên liệu nói trên mà chỉ cần dùng đường nho, vừa đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh mà mua loại đường này cũng dễ dàng.

Nếu như người làm tào phớ lạm dụng thạch cao sẽ khiến cho tào phớ có thể bị ngả mầu. Hoặc trong quá trình làm để bán, nhiều người sử dụng quá nhiều đường siêu ngọt hoặc đường hóa học rẻ tiền. Mặc dù mùi vị của tào phớ vẫn còn nguyên nhưng các gia vị đó có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Cụ thể cách làm tào phớ như sau:

Cách 1: Nguyên liệu: 100g đậu tương khô, 200g đường hoa mai, 800ml nước, 1 bó lá nếp, 1 thìa đường nho.

Thực hành:

Bước 1: Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 - 6 tiếng, đãi sạch vỏ.

Bước 2: Nếu có máy làm sữa đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành. Bộ lọc của máy thường không kỹ, nên cần phải lọc lại thêm một lần nữa để đảm bảo nước đậu không bị lẫn bã.

Tào phớ trắng, mềm, thơm ngon nhưng làm cũng rất kỳ công. Ảnh: N. N
Tào phớ trắng, mềm, thơm ngon nhưng làm cũng rất kỳ công. Ảnh: N. N

Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kỹ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.

Bước 3: Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 4: Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.

Bước 5: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.

Bước 6: Chuẩn bị nước đường hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.

Bước 7: Khi ăn, dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Vắt thật kỹ nước đậu nành, tào phớ của bạn sẽ mịn, đẹp hơn. Ảnh: N. N<br>
Vắt thật kỹ nước đậu nành, tào phớ của bạn sẽ mịn, đẹp hơn. Ảnh: N. N

Cách 2: Nguyên liệu gồm: đậu nành (đỗ tương) 100gr, nước đun sôi để nguội 600ml, đường nho 1 thìa cà phê.

Thực hành:

Bước 1, đỗ tương ngâm trong nước cho từ 5 - 6 giờ (đối với nước lạnh) và nếu dùng nước ấm chỉ cần khoảng 3 -4 giờ.

Sau khi ngâm đỗ xong, xả vòi nước mạnh nhiều lần, dùng tay bóp đậu để đãi sạch vỏ và ra bớt bọt. Dùng máy xay làm nhuyễn đậu với 200ml nước trước, vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào giúp đậu nhuyễn đều, xay đến khi nước đậu mịn thì dừng.

Bước 2, dùng 1 miếng vải mùng mịn vắt nhẹ, bỏ bã đậu, lấy nước. Hớt sạch bọt giúp tào phớ mịn và không bị vữa

Bước 3, đưa nước đậu vào nồi, bắc lên bếp đun (không nên đậy vung). Để nước đậu sôi bùng thì vặn thật nhỏ lửa. Thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy đều để nước đậu không bị khê và hớt sạch bọt. Trong quá trình đun, không để bọt trào ra ngoài. Đun tầm 15 – 20 phút thì tắt bếp.

Bước 4, trong lúc chờ sữa đậu nành nguội bớt, tiến hành pha 1 thìa cà phê đường nho với 20ml nước đun sôi để nguội láng thành khuôn.

Không dùng nước nóng pha đường nho hoặc pha đường nho trước khi nấu xong nước đậu vì đường nho vào nước sẽ chua, càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không đông được.

Bước 5, đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho đã pha (giúp đường nho hòa tan đều vào nước đậu tào phớ sẽ mịn đẹp).

Tiếp tục hớt bọt nổi trên bề mặt. đóng nắp nồi cơm điện và chỉ mở hé vung giúp thoát ít khí ra bên ngoài. Để yên hỗn hợp trong vòng 30 phút, ta sẽ có một nồi đậu hũ non cực mịn và thơm.

Hồng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang