Tự vệ sinh điều hòa tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại không lo bị ‘chặt chém’ phụ kiện

author 06:23 27/05/2020

(VietQ.vn) - Người dùng hoàn toàn có thể tự vệ sinh điều hòa tại nhà mà không cần thuê thợ. Tự vệ sinh điều hòa cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Theo các chuyên gia điện máy thì mỗi năm người dùng nên vệ sinh điều hòa một lần. Tuy nhiên, thường nhiều gia đình sẽ thuê thợ vệ sinh và bảo dưỡng. Nhưng, nếu không chú ý thì thợ điều hòa sẽ khiến cho người dùng mất một khoản tiền lớn khi vệ sinh với việc nâng giá các phụ kiện hay báo hỏng phụ kiện.

Do vậy, anh Nguyễn Thái Hòa - Trung tâm điện máy Pico cho biết, người sử dụng điều hòa hoàn toàn có thể tự vệ sinh điều hòa tại nhà mà không cần thuê thợ. Như vậy, vừa tiết kiệm được tiền lại vừa không lo bị thợ “chặt chém” khi thay thế phụ kiện.

Tự vệ sinh điều hòa tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại không lo bị ‘chặt chém’ phụ kiện

 Tự vệ sinh điều hòa tại nhà giúp tiết kiệm chi phí.

Anh Hòa cho biết, trước khi vệ sinh điều hòa tại nhà mọi người cần chuẩn bị bơm tăng áp để xịt rửa các khe kim loại trên dàn nóng, lạnh. Cần phải kiểm tra điều hoà có hoạt động bình thường không bằng cách điều chỉnh xuống nhiệt độ thấp nhất. Sau đó kiểm tra khả năng làm lạnh.

 Sau đó dùng remote điều khiển cánh quạt tản gió xem có hoạt động bình thường không. Tiếp đến, người dùng cần phải tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Kiểm tra tình trạng bên ngoài và bên trong của máy điều hòa. Đặc biệt, chú ý ở dàn nóng và dàn lạnh xem có dị vật hay không.

"Ngoài ra, kiểm tra các mối nối điện, mối gas xem có gì bất thường không. Nếu thấy lỏng lẻo, không an toàn thì siết chặt lại ngay", anh Hòa nói.

Tiếp đến tháo lắp dàn lạnh, dùng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh. Đây là bước cực kỳ quan trọng nhằm tránh tình huống nước văng vào làm chập điện, hư hỏng máy. Dùng vòi xịt để xịt rửa vệ sinh bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. Xịt rửa cánh quát lồng sóc và quạt lồng sóc. Đây là bộ phận nằm bên trong nhưng vẫn chứa khá nhiều bụi bẩn cần vệ sinh. 

"Khi vệ sinh cục nóng không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, mạch điện. Dùng khăn khô lau lại toàn bộ thân máy để loại bỏ nước bám trên bề mặt", anh Hòa cho biết.

Kiểm tra gas điều hoà, nếu thiếu cần nạp thêm. Để kiểm tra gas, đầu tiên cần tháo ốp bảo vệ mạch điện bằng tua vít 4 chấu. Kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng để tiến hành đo gas. Dùng Ampe kế để đo dòng điện trên máy. Đối chiếu áp suất gas trên đồng hồ đo gas và dòng điện trên Ampe kế với các thông số từ nhà sản xuất. Từ đó tính ra ra máy lạnh của bạn có bị thiếu gas hay không? Nếu thiếu thì phải nạp thêm (bơm ga máy lạnh 1-1.5 HP giá 130.000 đồng, 2-3 HP giá 250.000 đồng, và máy lạnh trần trên 3 HP giá 450.000 đồng).

Cuối cùng khăn khô lau thật khô các bộ phận có thể lau, lấy lưới lọc đã ráo nước và nắp che của điều hoà lắp lại chỗ cũ, sau đó lau sạch toàn bộ phía ngoài. Bật lại điều hoà, để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Khi đã xác định máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi, và điều hoà của bạn đã sạch bóng từ ngoài vào trong.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang