Tỷ phú Axel Schultze chia sẻ 'bí kíp' khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt

author 06:22 07/03/2019

(VietQ.vn) - Tỷ phú Axel Schultze khuyên các doanh nghiệp ở Việt Nam phải tìm và làm được những sản phẩm của chính mình, chưa từng có để khi ra quốc tế người ta phải tìm xem "nguồn gốc" và ồ lên "Cái này là của Việt Nam à".

Sự kiện: Khởi nghiệp

Tỷ phú Axel Schultze cho rằng, điều kiện cần cho cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam trước hết là phải xoá bỏ rào cản về ngoại ngữ. Ông dẫn chứng, bản thân từng rất mệt mỏi khi phải học và sử dụng tiếng Anh. "Tôi nói nhiều đến mức đau hết cả hàm". Nhưng, trong một lần nói chuyện với người bạn thân làm kinh doanh, khi anh này nói rằng "Tớ nghĩ bọn mình như nhau nhưng cậu có điểm hơn tớ là biết tiếng Anh", ông Axel đã có suy nghĩ khác.

Làm thế nào để hấp dẫn nhà đầu tư rót vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Axel đặt vấn đề và trả lời giá trị là thứ quan trọng nhất. Theo ông, dù doanh nghiệp bạn kinh doanh cái gì cũng phải chứng minh được giá trị có thể tạo dựng được. Các nhà đầu tư rất chú ý ở điểm này.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng rất quan trọng. Vì Trong thế giới công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, những startup cần phải cho thấy họ thực sự hiểu được hệ sinh thái, xu hướng xã hội, và có tầm nhìn của 10 - 20 năm nữa.

 Tỷ phú Axel Schultze chia sẻ kinh nghiệp khởi nghiệp.

"Ví dụ như blockchain đã xuất hiện từ năm 2008 và bùng nổ 10 năm sau đó. Startup phải có khả năng đoán định như vậy mới thu hút được nhà đầu tư. Nghĩa là chứng minh cho họ đây là cơ hội tốt nhất để xuống tiền", ông nói.

Tỷ phú Axel cũng cho rằng các doanh nghiệp Việt nên đặt tâm thế sẽ tiến ra thị trường quốc tế. "Có thể chúng ta tin rằng thị trường 100 triệu dân là lớn rồi, nhưng thực ra không nên nghĩ vậy. Bài học từ thung lũng Silicon đang bảo chúng ta rằng phải nghĩ rộng hơn, phải vươn xa hơn". Ở chiều ngược lại, với vai trò là một doanh nhân và là người sáng lập Tổ chức thúc đẩy kinh doanh San Francisco tại thung lũng Silicon, ông Axel cũng có một số chia sẻ cho những nhà đầu tư thiên thần.

"Chúng ta không thể đầu tư dựa vào cảm xúc", ông nhấn mạnh và nói rằng các startup thường gõ cửa với một ý tưởng nghe có vẻ hay và tuyệt vời nhưng "ý tưởng chỉ là ý tưởng, trừ khi ý tưởng đó thực sự mang ra thị trường, mang về khách hàng, đấy mới là giá trị để xem xét".

Ông cũng chỉ ra một số đặc điểm nên xem xét với startup như: founder (thậm chí không nên đầu tư vào startup chỉ có 1 founder); khả năng giải quyết những vấn đề lớn; sức hút; tầm nhìn về thị trường toàn cầu…

Hơn nữa, tính sáng tạo cũng là điểm mấu chốt để doanh nghiệp phát triển. "Thung lũng Silicon nổi tiếng với giới khởi nghiệp, Trung Quốc cũng có mô hình như vậy nhưng nó không sáng tạo. Hay như Alibaba thành công nhưng không sáng tạo vì nó giống với Amazon của Mỹ", ông Axel nhận xét.

Ông nhấn mạnh quan điểm sáng tạo có nghĩa là khác biệt. Như vậy, các doanh nghiệp ở Việt Nam phải tìm và làm được những sản phẩm của chính mình, chưa từng có, để khi ra quốc tế, người ta phải tìm xem "nguồn gốc" và ồ lên "Cái này là của Việt Nam à". Điều này mới là sáng tạo, theo ông Axel. 

Các nhà đầu tư của Việt Nam cũng nên tham gia vào một nhóm và chia sẻ với nhau các thông tin đã có, một cách thành thực, không giấu giếm. "Đấy là một điều hết sức quan trọng", ông nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

75% người lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ bị robot 'cướp' việc làm?(VietQ.vn) - Lãnh đạo FPT cho rằng 75% lao động hiện tại ở Việt Nam có thể mất việc làm do bị thay thế bởi các công nghệ mới và robot.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang