Unilever bị đối tác “bán trộm” nguyên liệu?

author 07:17 22/04/2013

(VietQ.vn) - Theo hợp đồng ký kết giữa Bicico (Công ty CP Công nghiệp Hoá chất và Vi sinh - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam) và Công ty Quốc tế Lever Việt Nam (Unilever Việt Nam) thì Unilever sẽ cung cấp nguyên liệu để Bicico gia công sản phẩm. Nếu nguyên liệu gia công thừa thì Bicico phải chuyển trả lại toàn bộ cho Unilever. Tuy nhiên, suốt nhiều năm liền, lãnh đạo Bicico đã chỉ đạo bán trộm nguyên liệu ra bên ngoài để thu lợi bất chính.

Vén màn bí mật

Nhiều cổ đông của Bicico có đơn tố cáo gửi đến cơ quan báo chí phản ánh: Từ năm 2004 đến nay, ông Đặng Hồng Hải, Tổng giám đốc Bicico đã chỉ đạo Xí nghiệp Hương Việt (trực thuộc Bicico) không trả hết nguyên liệu dư thừa cho Unilever mà tổ chức tuồn bán ra ngoài thị trường. Vụ việc này được các cổ đông yêu cầu làm rõ tại tại cuộc họp cổ đông công ty ngày 25/4/2006. Tuy nhiên, suốt từ đó đến năm 2010, nguyên liệu của Unilever vẫn được bán ra ngoài thu lợi hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, các số liệu trên đều được để ngoài sổ sách kế toán.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 21/9/2006, Bicico ký Hợp đồng gia công các sản phẩm lỏng với Unilever số PC-210906/HUONGVIET. Tại điều 2.12 của hợp đồng ghi rõ: “Bên gia công có trách nhiệm thu gom và trả lại cho bên đặt gia công tất cả các loại nguyên liệu, vật liệu, bao bì nhãn mác do bên đặt gia công cung cấp nhưng chưa được sử dụng hết khi được bên đặt gia công yêu cầu và/hoặc kết thúc hợp đồng”.
Trụ sở Công ty CP công nghiệp và hóa chất vi sinh
 
Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, Bicico đã nhiều lần tổ chức bán trộm nguyên liệu của Unilever ra ngoài. Cụ thể, tại biên bản trả lời cổ đông ngày 12/3/2007 do Trưởng ban kiểm soát Công ty Lưu Thị Ánh ký nghi rõ: “Việc giải quyết nguyên liệu thừa có sự đồng thuận của Ban giám đốc... Số tiền bán được là 291.150.000 đồng, chủ yếu được sử dụng để chi cho người lao động tại Xí nghiệp Hoá Phẩm...”.
 
Năm 2009, khi phát hiện ra sai phạm trên, ông  Bùi Văn Hiệp, Kế toán trưởng Công ty có đơn và bằng chứng tố cáo ông Hải chỉ đạo bán nguyên liệu ra ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam không xử lý mà để cho vụ việc “chìm xuồng”.
 
Để có bằng chứng “lật” Giám đốc Xí nghiệp Hương Việt  Lương Thị Thanh Loan, gần đây vụ việc bán nguyên liệu Unilever lại được khơi ra chính trong nội bộ công ty. Tại văn bản ngày 17/12/2012 do ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty ký, khẳng định: “Bà Võ Thị Bạch Tuyết, Thủ kho nguyên liệu Xí nghiệp Hương Việt xác nhận bà Loan có chỉ đạo xuất nguyên liệu dư của Unilever ra khỏi cổng chính dạng nguyên đai, nguyên kiện ghi là phuy rỗng hoặc hoá chất không có trong danh mục lưu kho. Bà Loan khẳng định từ năm 2009 trở về trước, Tổng giám đốc Đặng Hồng Hải chỉ đạo bà bán nguyên liệu ra bên ngoài...”.
 
Văn bản ngày 17/12 còn khẳng định: “Công nhân sản xuất xác nhận có cùng bà Tuyết thay mác nguyên liệu trên phuy bằng cách dán nhãn mác khác đè lên. Nhân viên theo dõi định mức xác nhận từ khi Unilever cho định mức mới, số nguyên liệu dư thừa khá nhiều...”.

Hàng chục tỷ đồng vào túi ai?
 
Trích băng ghi âm cuộc làm việc giữa ông Hải và bà Loan thì sự việc nghiêm trọng trên đã được ông biết và trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Để việc bán nguyên liệu trót lọt, lãnh đạo công ty đã “hô biến” nguyên liệu thừa của Unilever thành... phế liệu.
 
Trong băng ghi âm, bà Loan nói với ông Hải: “Quý trước em trả 3 tấn mấy, quý này em trả hai tấn mấy (cho Unilever), mình còn khoảng 20 tấn nằm trong kho CA nữa, giờ không còn chỗ để vì nó còn khoảng 100 phuy... Cùng lắm mình phải viết phiếu xuất kho ra cổng mình ghi phế liệu chung chung giống như mấy kỳ trước em ghi, theo ý em mình nên xuất hoá đơn phế liệu. ”. Ông Hải chỉ đạo: “Cứ xuất hoá đơn phế liệu 30 triệu còn khoản chênh lệch em cứ tạm giữ đó, mỗi lần xuất cứ thống kê vào, anh uỷ quyền cho em làm, làm xong rồi báo cáo anh... Cái này chỉ mình em biết, sau xử lý như thế nào anh sẽ nói em, không nên để nhiều người biết...”.
 
Trao đổi với phóng viên, bà Lại Thị Nhung, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự (phát ngôn của Công ty) cho rằng: “Theo thống kê của Công ty, XN Hương Việt đã bán ra ngoài 206 phuy chất thơm và  45 phuy Aquat. Công nhân cũng xác nhận việc này. Bà Loan cũng khai là bán theo chỉ đạo của ông Hải, khi ông Hải không chỉ đạo thì không bán nữa”.
 
Bà Lưu Thị Ánh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết thêm: “Bà Loan đã vi phạm nội quy của Công ty về việc xuất nhập kho, hàng ghi trong phiếu không có trong danh mục Công ty. Chị ấy để tồn kho nguyên liệu, nguyên liệu dư mà không báo cáo lãnh đạo Công ty. Bà Loan xuất nguyên liệu ra ngoài Công ty, cái này Unilever mà biết thì chết. Công ty đang tiếp tục điều tra về việc bán nguyên liệu của chị Loan...”.
 
Các hồ sơ và nhân chứng đều khẳng định việc chỉ đạo bà Loan bán nguyên liệu của Tổng giám đốc Đặng Hồng Hải, tuy nhiên, không hiểu vì sao ngày 17/12/2012, Chủ tịch HĐQT Trịnh Anh Tuấn lại có văn bản giao cho ông Hải “xác minh, kiểm tra, có biện pháp xử lý làm trong sạch đội ngũ...” (?!).
 
Nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc với cách làm này vì như thế là “vừa đá bóng, vừa thổi còi” khiến kết quả xác minh sẽ không được khách quan. Đề nghị Cơ quan Điều tra vào cuộc làm rõ sai phạm nghiêm trọng trên.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
(Mọi thắc mắc, khiếu tố bạn đọc liên hệ qua đường dây nóng: 0904.065.256 để được tư vấn, giải quyết)
 
Nhóm PVĐT
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang