Văn hóa bắt tay của giới doanh nhân trên thế giới

author 07:28 19/05/2014

(VietQ.vn) - Hiểu rõ văn hóa bắt tay của các nước trên thế giới là chìa khóa giao tiếp thành công mà mọi doanh nhân cần phải có.

1. Nga

nga

Ngoài các mối quan hệ kinh doanh, thương mại, người Nga không bắt tay với người khác giới trong giao tiếp đời thường. Họ cho rằng đó là một hành động thiếu lịch sự. Thay vào đó, đàn ông sẽ hôn nhẹ lên mu bàn tay của phụ nữ.

2. Thổ Nhĩ Kỳ

Khác với các nước khác trên thế giới, người Thổ Nhĩ Kỳ khi bắt tay thường không lắc tay người đối diện mà giữ tay họ “im lặng” trong tay mình một lúc. Thời gian giữ tay lâu càng thể hiện tình hữu nghị giữa hai người càng thắm thiết.

3. Hàn Quốc

hanquoc

Tại Hàn Quốc, người có địa vị cao sẽ chủ động bắt tay trước với cái nắm tay nhẹ nhàng. Khi bắt tay với họ, tuyệt đối không cho bàn tay còn lại trong túi áo hoặc túi quần.

4. Ma-rốc

Ở Ma-rốc, người cùng giới có thể bắt tay thoải mái với nhau với những cái bắt tay nhẹ nhàng. Đàn ông ở Ma-rốc chỉ bắt tay phụ nữ khi được cô ấy cho phép.

5. Các Tiểu Vương quốc Ả Rập UAE

uaehandshake

Khi gặp nhiều người ở một nơi cùng một lúc, bạn nên tìm người lớn tuổi nhất hoặc nhỏ tuổi nhất để bắt tay. Sẽ là sự khởi đầu hoàn hảo nếu bạn chào hỏi họ bằng tên và mong muốn được giữa tay lâu hơn. Hãy để cho người UAE chủ động thả tay bạn khi họ muốn.

6. Kenya

Khi chào hỏi người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn, bạn phải nắm cổ tay phải của mình bằng tay trái rồi mới bắt tay người đối diện. Sau đó nói “Jambo” (Ông/Bà khỏe chứ ạ). Tuyệt đối không được hỏi họ về công việc cũng như gia đình họ. Hãy để họ chủ động hỏi bạn và kể về mình.

7. Mexico

kissoncheek

Người Mexico rất thích nhận được một cái bắt tay lâu hơn bình thường. Họ quan niệm rằng thời gian bắt tay càng lâu chứng tỏ người đối diện càng trân trọng và yêu quý họ bấy nhiêu. Nếu bạn là đàn ông, bạn có thể ôm chặt sau khi bắt tay. Phụ nữ thì có thể hôn nhẹ lên hai má của nhau.

8. Na Uy

Người Na Uy không quá chú trọng vào việc bạn là ai, già hay trẻ, địa vị cao hay thấp, họ luôn chào đón và bắt tay với tất cả với mọi người. Nếu đã biết tên người đối diện, bạn có thể chào họ bằng tên trong khi bắt tay. Với người Na Uy, câu nói “Ông/Bà khỏe chứ ạ” là một câu nói khách sáo, không hay được sử dụng.

Thu Trang


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang