Vi phạm bản quyền máy tính giảm mạnh

author 07:43 07/02/2014

80% các cửa hàng bán lẻ máy tính lớn của Việt Nam đều nắm những kiến thức nhất định về Luật sở hữu trí tuệ cũng như những rủi ro từ việc sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Đó là nội dung quan trọng trong báo cáo khảo sát sát về cách thức tư vấn, kinh doanh phần mềm bản quyền tại hàng loạt các hệ thống bán lẻ máy tính lớn như Phong Vũ, Nguyễn Kim, FPT, Pico...vừa được Hội sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) thực hiện.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quý – Trưởng Đại diện của Cục bản quyền tại TP. Hồ Chí Minh, kết quả khảo sát không chỉ là một tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực chống vi phạm bản quyền tại Việt Nam mà còn thể hiện sự ngày càng chuyên nghiệp trong kinh doanh của các đơn vị bán lẻ máy tính. Điều này rất cần được khuyến khích và nhân rộng giữa giai đoạn tình trạng vi phạm bản quyền vẫn còn là một vấn nạn khiến các cơ quan chức năng và các chủ sở hữu bản quyền phần mềm đau đầu.

Được biết ngoài những cuộc khảo sát thì các cơ quan chức năng vẫn tiến hành liên tục các cuộc thanh tra đột xuất trên phạm vi toàn quốc nhằm kiểm soát tình hình tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ của các cá nhân, tổ chức. Hành động này được coi là động thái quyết liệt, thể hiện quyết tâm cao độ của chính phủ trong việc cắt giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70% trong 5 năm tới. Theo số liệu của BSA năm 2004-2011, tỷ lệ vi phạm bản quyền máy tính ở Việt Nam đã giảm từ 92% xuống còn 81%. Dù là một dấu hiệu đáng mừng song đây vẫn là tỷ lệ tương đối cao so với ngưỡng trung bình 60% của khu vực.

Theo tư vấn của bà Rebecca Hồ, Giám đốc sở hữu trí tuệ của Microsoft, tất cả người dùng máy tính nên rèn luyện thói quen cẩn trọng như thường xuyên cập nhật và sử dụng phần mềm máy tính chính hãng, bật tường lửa, sử dụng các chương trình diệt virus hoặc công nghệ bảo vệ máy tính khỏi mã độc. Khi mua máy tính người tiêu dùng cũng nên thận trọng; phải luôn đảm bảo rằng máy tính vừa mua đi cùng với phần mềm bản quyền.

Theo NĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang