Vi phạm chứng khoán: 5 nhà đầu tư bị phạt gần 200 triệu đồng trong một tuần

author 15:02 30/07/2018

(VietQ.vn) - Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ra hàng loạt quyết định xử phạt các cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với số tiền gần 200 triệu đồng.

Cụ thể, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã thông báo ba quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với 5 nhà đầu tư cá nhân và 1 tổ chức với những lỗi vi phạm liên quan đến việc các nhà đầu tư chậm báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu.

Theo đó, ngày 23/7, Ủy ban chứng khoán Nhà nước thông báo việc ban hành quyết định xử phạt với ba cá nhân là ông Nguyễn Đức Quang, ông Vũ Trọng Huân và ông Nguyễn Hữu Quyên.

Trong đó, ông Nguyễn Đức Quang bị phạt tiền 27,5 triệu đồng, và hai cá nhân còn lại mỗi người bị xử phạt 20 triệu đồng do báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu HCD không đúng thời gian quy định. Cả ba nhà đầu tư này trước giao dịch đều là cổ đông nội bộ có liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại HCD (mã CK: HCD).

Vi phạm chứng khoán: 5 nhà đầu tư bị phạt gần 200 triệu đồng trong một tuần. Ảnh minh họa

Cùng ngày, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt với ông Trần Quốc Bình. Nhà đầu tư này bị xử phạt hành chính tổng cộng 100 triệu đồng. Trong đó, ông Bình bị xử phạt 37,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn việc sở hữu trên 5% cổ phần của Công ty Đầu tư Cao su Quảng Nam (mã CK: VHG) và Công ty Chế biến gỗ Thuận An (mã CK: GTA).

Bên cạnh đó, ông Bình còn bị phạt 62,5 triệu đồng khi mua 1.979.600 cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (mã: FID) vào ngày 14/7/2017, dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng từ 0 cổ phiếu lên 1.979.600 cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 0 % lên 8,4% cổ phiếu có quyền biểu quyết) và trở thành cổ đông lớn của FID nhưng không báo cáo về sở hữu (trở thành cổ đông lớn).

Cũng với lỗi không báo cáo đúng thời hạn quy định khi trở thành cổ đông lớn, ông Lê Đình Luân đã bị xử phạt hơn 31 triệu đồng. Nhà đầu tư này mua 700.000 cổ phiếu của Tổng Công ty Đức Giang (mã CK: MGG) để nâng sở hữu lên gần 10% vào đầu tháng 12/2017, nhưng gần một tháng sau khi thực hiện giao dịch mới báo cáo lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Hùng Cường 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang