Vì sao tổ hợp tên lửa Bal-E được coi là loại vũ khí không có đối thủ

author 18:02 10/06/2017

(VietQ.vn) - Trong tác chiến bảo vệ bờ biển tầm gần, tên lửa Bal-E có thể xem là loại vũ khí không có đối thủ với hỏa lực như vũ bão, chính xác cao, cơ động cao, theo Kiến thức.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E (NATO định danh là SSC-6 Sennight) được thiết kế để bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và hạ tầng trên bờ, bảo vệ bờ biển (trải dài đến 400km) trên những hướng đối phương có thể đổ bộ bằng cách kiểm soát vùng biển chủ quyền và eo biển, phát hiện và tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm đến 120 km khi chúng đang tiếp cận bờ, tại các eo biển, các vùng đảo, đảo ngầm...

Theo thông tin của Tập đoàn Tên lửa Chiến dịch – Chiến thuật (KTRV) gồm: hai xe chỉ huy, kiểm soát, liên lạc (C3) tự hành; 4 xe bệ phóng và 4 xe nạp đạn. 

Xe chỉ huy SKPUS của tổ hợp tên lửa bờ Bal-E có chức năng điều khiển tập trung hóa, làm nhiệm vụ trinh sát mục tiêu, chỉ thị mục tiêu và phân phối tối ưu mục tiêu giữa các xe SPU. Các kênh radar phát hiện chủ động và thụ động chính xác cao của Bal-E cho phép phát hiện mục tiêu một cách linh hoạt, bí mật sục sạo, nhận dạng và bám các mục tiêu mặt nước, kể cả trên nền nhiễu tích cực và tiêu cực.

Toàn hệ thống được đặt trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MZKT-7930 cho tốc độ hành quân trên đường nhựa đến 60km/h, trên địa hình ghồ ghề là 20km/h, dự trữ hành trình trên 850km.

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bal-E có sức mạnh đáng sợ 

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bal-E trang bị đạn tên lửa hành trình Kh-35E (phiên bản phóng trên đất liền của tên lửa cùng tên mà Việt Nam có dùng trên các chiến hạm hiện đại), nó có thể có chiều dài 3,75m, sải cánh 0,93m, đường kính 0,42m, trọng lượng phóng 630kg (với động cơ tăng cường). Trên thân quả đạn có 4 cánh ổn định ở giữa thân (có thể gập gọn) cùng 4 cánh lái ở đuôi.

Tên lửa Kh-35E mang đầu đạn nổ mạnh nặng 145kg được đánh giá là đủ sức nhấn chìm tàu chiến cỡ 5.000 tấn, tầm bắn đến 120km, tốc độ bay cận âm Mach 0,8, độ cao trong hành trình bay 10-15m, ở pha cuối tiếp cận mục tiêu chỉ còn 4m.

Tên lửa được trang bị đầu dò chủ động ARGS-35E có khả năng phát hiện, khóa mục tiêu ở cự li lớn nhất đến 20km. Theo một số nguồn tin, Nga gần đây đã nâng cấp trang bị đầu tự dẫn mới Gran-KE ưu việt hơn thay thế ARGS-35E.

Theo nhà thiết kế, Bal-E có thể bắn tới 32 quả tên lửa trong một loạt bắn từ 4 xe phóng đủ sức tiêu diệt cụm tàu sân bay hoặc một cụm tàu tấn công (gồm 3 tàu hộ vệ) hay binh đoàn tàu đổ bộ cách bờ 7-120km. Sau 30-40 phút tái nạp, hệ thống có thể phóng tiếp loạt thứ 2. Trong tác chiến bảo vệ bờ biển tầm gần, Bal-E có thể xem là loại vũ khí không có đối thủ với hỏa lực như vũ bão, chính xác cao, cơ động cao, theo Kiến thức.

Mới đây, tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bal (phiên bản xuất khẩu Bal-E) đã được cải tiến tăng tầm bắn lên tới 300km nhờ trang bị đạn tên lửa hành trình diệt hạm X-35 phiên bản nâng cấp.

Nguyên tắc hoạt động của tổ hợp Bal đã được công khai, nhưng Tập đoàn Tactical Missiles (Nga) đang có kế hoạch phát triển phiên bản đạn tên lửa nâng cấp X-35E với tầm bắn đạt tới 300km. Do trang bị đạn tên lửa mới có tầm bắn xa hơn, tổ hợp Bal cũng được nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và trang bị mới.

Theo nhiều nguồn tin, có khả năng phiên bản tổ hợp Bal nâng cấp sẽ được trang bị thêm phương tiện không người lái trên không, dưới nước để tăng phạm vi tìm kiếm, phát hiện và dẫn bắn. Nguyên mẫu máy bay không người lái đang được hãng Kamov phát triển với trọng lượng khoảng 1 tấn và mang hệ thống ra-đa đa phổ hiện đại.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang