Việt Nam: Nhà khoa học nữ đoạt giải nhất Giải thưởng ASEAN - Hoa Kỳ

author 07:30 22/10/2017

(VietQ.vn) - Nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh được trao 20.000 đô la trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và công ty Underwriters Laboratories (UL) vừa công bố tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp của Việt Nam đạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ do ASEAN, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và công ty UL tài trợ.

Tiến sĩ Hiệp được trao 20.000 USD cho nghiên cứu xuất sắc của cô về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

Tiến sĩ Hiệp được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra tối 19/10 tại thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar với sự có mặt của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao ASEAN về khoa học và công nghệ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (đứng thứ 4 từ phải sang) tại lễ trao giải diễn ra tối 18/10 tại thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar. Ảnh Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn.

"Di cư từ nông thôn ra thành thị gây nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các TP lớn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế "thông minh" có thể giúp chăm sóc mọi người tại nhà. Nghiên cứu của tôi tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn."- TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ là một trong nhiều sáng kiến của Mỹ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 nước thành viên. Mỹ hợp tác với ASEAN để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Thông qua hợp tác của USAID với ASEAN, Mỹ giúp giải quyết tận gốc nguyên nhân của nghèo đói và mất ổn định và củng cố nền tảng vững chắc cho thịnh vượng và an ninh. Năm nay, Mỹ và ASEAN kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang