Virus corona vẫn sống sót ở 60 độ C, giải pháp nào để tiêu diệt chúng?

author 07:31 15/04/2020

(VietQ.vn) - Qua thí nghiệm, các nhà khoa học Pháp phát hiện virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) vẫn sống sót ở nhiệt độ 60 độ C. Nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng chất hóa học thay vì nhiệt để tiêu diệt virus.

Theo Giáo sư Remi Charrel (Đại học Aix-Marseille, Pháp), ông cùng nhóm nghiên cứu của mình đã để mẫu virus corona chủng mới trong môi trường 60 độ C trong một giờ và nhận thấy một số biến thể của virus này vẫn có khả năng nhân lên. Để giết chết hoàn toàn, Sars-CoV-2, họ đã phải tăng mức nhiệt gần tới nhiệt độ sôi.

Trong quá trình thí nghiệm, nhóm nghiên cứu ở Pháp đã cho một biến thể virus corona phân lập từ bệnh nhân ở Berline (Đức) lây nhiễm sang tế bào thận của khỉ xanh châu Phi, vật chủ tiêu chuẩn để kiểm tra hoạt động của virus. Các tế bào được chia vào ống nghiệm đại diện cho hai loại môi trường. Một loại là môi trường "sạch" và loại kia là môi trường "bẩn" (có lẫn protein động vật) để mô phỏng nhiễm khuẩn sinh học trong những mẫu bệnh phẩm thực tế như bông ngoáy họng.

Sau khi tiến hành cho nung nóng, biến thể virus corona chủng mới ở môi trường sạch bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, một số virus ở môi trường bẩn vẫn sống sót. Quá trình nung nóng dẫn tới sự sụt giảm rõ rệt ở khả năng lây nhiễm nhưng vẫn còn đủ virus sống để bắt đầu vòng lây nhiễm mới. 

Ở nhiệt độ 60 độ C, virus corona vẫn sống sót và nhân lên. Ảnh: SCMP 

Theo các nhà khoa học Pháp, hiện nhu cầu xét nghiệm nhiễm virus đang gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một số công đoạn xét nghiệm diễn ra trong những phòng thí nghiệm có độ an toàn kém. Kỹ thuật viên ở phòng thí nghiệm có thể tiếp xúc trực tiếp với mẫu bệnh phẩm, do đó virus sẽ cần được bất hoạt trước khi tiếp tục xử lý.

Trước yêu cầu nói trên, nhiều phòng xét nghiệm áp dụng nung nóng virus ở nhiệt độ 60 độ C trong một giờ để ức chế nhiều loại virus nguy hiểm như Ebola. Đối với virus corona chủng mới, con số trên tạm đủ đối với mẫu bệnh phẩm chứa tải lượng virus thấp bởi nhiệt độ đó có thể tiêu diệt lượng lớn virus. Nhưng kỹ thuật viên có thể gặp rủi ro với mẫu bệnh phẩm chứa lượng virus cực cao.

Nhóm nghiên cứu ở Pháp nhận thấy nhiệt độ cao hơn có thể giải quyết vấn đề. Ví dụ, nung nóng mẫu bệnh phẩm tới 92 độ C trong 15 phút có thể khiến virus ngừng hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiệt độ cao như vậy cũng có thể làm ARN của virus vỡ thành nhiều đoạn và làm giảm độ nhạy của xét nghiệm. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng chất hóa học thay vì nhiệt để tiêu diệt virus, đảm bảo cân bằng giữa sự an toàn của kỹ thuật viên ở phòng xét nghiệm và hiệu quả trong công tác phát hiện bệnh.

"Kết quả trình bày trong nghiên cứu này sẽ giúp lựa chọn quy trình phù hợp nhất để bất hoạt virus nhằm ngăn nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh của nhân sự trong phòng thí nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp phụ trách chẩn đoán phát hiện nCoV", nhóm nghiên cứu cho biết.

Không chỉ các nhà khoa học Pháp, một số nghiên cứu gần đây của các nhóm khác cũng cho thấy virus corona có thể tiếp tục lây lan trong mùa hè. Hồi đầu tháng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc báo cáo một nhóm lây nhiễm ở nhà tắm công cộng tại thành phố Hoài An phía đông tỉnh Giang Tô. Một bệnh nhân tới nhà tắm hôm 18/1 để tắm hơi, sau đó lây nhiễm cho 8 người trong hai tuần. Nhà tắm có nhiệt độ trên 40 độ C và độ ẩm trung bình 60%.

Bảo Lâm (Theo SCMP)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang