Vụ 'bút phê' của Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Các báo đưa sai sự thật’

author 20:12 30/01/2015

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Đinh Lăng Thăng cho biết, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có báo cáo với ban cán sự Đảng Bộ GTVT và nói các báo đưa về tin nhắn sai sự thật.

Chiều tối nay 30/1, tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã trả lời câu hỏi của báo chí về một số thông tin liên quan đến “bút phê” của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.

bộ trưởng Đinh La Thăng

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời về một số thông tin liên quan đến vụ 'bút phê' của thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường. Ảnh Viết Cường

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, về quy trình xử lý văn bản của Bộ, đã có quy chế quy định về thủ tục văn bản giấy tờ đến, giấy tờ đi, công văn đến Văn phòng Bộ thì Văn phòng sẽ phân loại.

“Theo phân cấp, phân công của Bộ trưởng, công việc liên quan đến Thứ trưởng nào thì văn phòng chuyển cho Thứ trưởng đó, lĩnh vực thuộc Bộ trưởng phụ trách thì chuyển cho Bộ trưởng xử lý.

“Việc văn bản của các cơ quan, các doanh nghiệp gửi đến Bộ trưởng hay Thứ trưởng thì có bút phê giao nhiệm vụ cho đơn vị cụ thể để xử lý văn bản, đây là việc làm bình thường như tất cả các cơ quan khác. Nghĩa là văn bản gửi đến thì phải có bút phê giao nhiệm vụ”, Bộ trưởng Thăng chỉ rõ.

Theo Bộ trưởng Thăng, trong văn bản của Bộ ban hành từ tháng 1/2014 có nêu rõ, bút phê của lãnh đạo bộ chỉ là thông tin chuyển đến bằng văn bản cho các cơ quan, đơn vị. Do đó, bút phê không phải là căn cứ ưu tiên cho việc xét thầu, lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư, tư vấn… hoặc giải quyết các vấn đề liên quan.

“Như vậy, việc Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường có bút phê vào công văn đề nghị của doanh nghiệp gửi đến là đúng thẩm quyền, đúng quy định”, Bộ trưởng Thăng khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh thêm, việc một số báo điện tử đưa thông tin về bút phê của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường là không đúng với nội dung văn bản gửi đến và nội dung Thứ trưởng Trường đã phê.

“Trong văn bản đó có bút phê của Giám đốc Ban quản lý 3. Tức là khi công văn đến thì Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường kính chuyển Ban quản lý 3 (Tổng cục đường bộ) xử lý, sau đó Giám đốc Ban quản lý 3 có ghi là chuyển phòng quản lý dự án 1 xử lý. Chỉ có thế thôi.

“Nhưng trong văn bản mà một số báo đã đưa lên thì Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ghi là yêu cầu Tổng cục đường bộ, Ban quản lý 3 xử lý là không đúng, và cũng không có dòng chữ là “lãnh đạo Ban thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”, Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng Bộ GTVT nêu rõ, căn cứ đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và qua kiểm tra thực tế văn bản lưu tại Bộ Gao thông vận tải, Bộ đã có văn bản báo cáo đề nghị Tổng cục cảnh sát, Bộ công an xem xét điều tra để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Còn về vấn đề tin nhắn, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có báo cáo với ban cán sự Đảng Bộ GTVT và nói rằng các báo đưa về tin nhắn sai sự thật.

“Căn cứ vào báo cáo của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ đã báo cáo Ban Bí thư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời có đề nghị Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật”, Bộ trưởng Thăng nêu rõ.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang