Vụ chùa Bồ Đề: “Biết người biết mặt không biết lòng”

author 15:49 04/08/2014

Được nhà chùa cưu mang, chăm sóc vì thấy gia cảnh khó khăn nhưng bảo mẫu Trang đã làm những việc xấu mà ngay cả sư Thầy cũng không thể ngờ tới. Lòng người thật khó đoán, “biết người biết mặt không biết lòng”.

Trong khi cuộc nói chuyện của PV với sư thầy Thích Đàm Lan còn đang dang dở, bất chợt có một người phụ nữ lạ mặt tới cắt ngang câu chuyện và yêu cầu được cho biết sư thầy đang tiếp những ai.

Sư Thầy đã cưu mang nhầm người chỉ vì thấy gia cảnh khó khăn

Trước vụ việc hai bảo mẫu chùa Bồ Đề bị Công an Hà Nội bắt giữ liên quan tới hành vi buôn bán con nuôi, PV đã có buổi trao đổi với sư thầy Thích Đàm Lan nhằm sáng tỏ vấn đề này.

Sư thầy Thích Đàm Lan cho biết: “Trang là người có hoàn cảnh vất vả, lang thang cùng con không có nơi ở và đến chùa xin ở nhờ vào khoảng tháng 10 năm 2010.

Từ khi bước chân vào cổng chùa, Trang biểu hiện là một người nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, học giỏi và àm được rất nhiều việc. Đăc biệt Trang có khả năng viết chữ đẹp nên sư thầy giao cho Trang chông nom đỡ các bé giúp Thầy. Thực sự nhà chùa không hiểu lý do gì mà Trang lại làm việc đến mức bị bắt như thế này. Nhà chùa chỉ thấy nói là Trang đi cùng với một người phụ nữ, bị dụ dỗ đi làm việc gì đó mà thầy chưa biết cụ thể như thế nào".

Sư thầy Thích Đàm Lan cho rằng, nhà chùa chỉ biết người, không biết hành vi, cử chỉ thế nào nên không thể cấm hay ngăn chặn kịp thời được.

“Việc của Trang thế này, nhà chùa không thể kiểm soát được hành vi tự chủ của Trang. Trong chùa, Trang chỉ là tổ trưởng quét dọn khu nuôi trẻ em, giúp sổ sách cho nhà chùa chứ không phải là quản lý như cơ quan báo chí đã thông tin. Nói là Trang quản lý làm ảnh hưởng tới nhà chùa. Công việc nhà chùa do Thầy trực tiếp quản lý chứ làm sao mà Trang làm được.

Đối với Trang, nhà chùa cứu giúp lúc hoạn nạn. Nhà chùa không biết rõ được bản chất, tâm tính của mỗi con người thế nào, nhưng sự việc của Trang như vậy làm nhà chùa bị ảnh hưởng. Trong việc này, nhà chùa không biết làm thế nào, chỉ biết làm đơn để nhờ cơ quan pháp luật, chính quyền địa phương có biện pháp can thiệp kịp thời, nhà chùa đã 3 lần làm đơn nhờ công an điều tra sự việc liên quan đến báo chí nêu”, sư Thích Đàm Lan cho hay.

 

Sư thầy Thích Đàm Lan trao đổi với PV về người bảo mẫu lòng dạ khó đoán

 

Sư thầy Thích Đàm Lan trao đổi với PV về người bảo mẫu lòng dạ khó đoán. Ảnh: Người đưa tin

Vẫn không nghi ngờ bảo mẫu trong vụ chùa Bồ Đề

Theo vị trụ trì chùa Bồ Đề, đối tượng Nguyễn Thanh Trang hiện có 3 đứa con. Trang có 2 người con trai với chồng trước, hoàn cảnh khó khăn nên chồng bỏ ba mẹ con Trang. Sống ở nhà chồng bị dì ghẻ với bố chồng đối xử không công bằng, sợ mẹ con Trang tranh chấp nhà cửa nên dì ghẻ đuổi mẹ con Trang đi. Trang đem con đi lang thang, đến chùa xin ở nhờ cùng với 2 đứa con.

Trước khi vào chùa, Trang đã được công an phường Bồ Đề xác minh nhân thân. Sau một thời gian ở chùa, Trang có một người yêu làm thợ xây, hai người có một đứa con gái, không cưới do người yêu cũng đã có vợ và đứa con này theo Trang vào ở nhà chùa.

Trong thời gian ở chùa Bồ Đề, Trang thường xuyên đi về với bà ngoại. Hiện nay 3 đứa con của Trang mỗi đứa một nơi, một đứa con trai đang ở chùa Bát Tràng, một đứa con gái ở chùa Bồ Đề và đứa con trai còn lại đang ở nhà bà ngoại của Trang... Bà ngoại Trang cũng rất khó khăn, tuổi cao không nuôi nổi đứa cháu con Trang nên đang xin nhà chùa cho đứa con vào ở trong chùa.

“Nhà chùa không hề biết việc đứa bé bị bán. Trong thời gian ở chùa, Trang chủ yếu làm công việc dọn dẹp nhà cửa, chứ không phải chăm bé. Khi thấy Trang chăm cháu bé này tại chùa, nhà chùa có hỏi thì được Trang cho biết đó là đứa cháu đến chơi ít ngày. Vì vậy, nhà chùa chấp nhận cho cháu bé ở lại chùa”.

Vài ngày sau đó, Trang đưa đứa bé đi thì nhà chùa không hề biết. Đứa bé đó không có trong danh sách của nhà chùa quản lý và Trang không hề báo thông tin cháu bé cho nhà chùa hay cho địa phương vì bảo là cho cháu chơi vài ngày.

Khi được hỏi về việc sư Thầy có bao giờ nghi ngờ về những việc làm và hành động của Trang có gì khuất tất hay không, sư thầy Thích Đàm Lan cho biết: “Thầy không thể tưởng tượng và chưa bao giờ nghi ngờ những việc làm của Trang. Cho tới giây phút cuối cùng thầy cũng không hề nghi ngờ, ngay cả khi Trang bị bắt thầy cũng không nghĩ là nó có thể làm những chuyện đó”.

Liên quan tới việc có nhiều thông tin cho rằng: Việc năm trước nhà chùa có 150 cháu, sau một năm nhà chùa nhận thêm nhiều cháu nữa nhưng số lượng các cháu vẫn như thế, điều đó có tạo cho sư Thầy sự nghi ngờ gì không.

Sư Thầy Đàm Lan cho biết: “Số lượng vẫn hoàn toàn khớp như thế, khớp với ủy ban Phường và thầy vẫn kiểm tra. Phường có kiểm tra định kỳ hàng tháng hàng quý và hoàn toàn khớp với con số của nhà chùa”.

Trong khi cuộc nói chuyện của PV với sư thầy Thích Đàm Lan còn đang dang dở, bất chợt có một người phụ nữ lạ mặt tới cắt ngang câu chuyện và yêu cầu được cho biết sư thầy đang tiếp những ai. Người phụ nữ này còn đòi hỏi PV phải xuất trình giấy tờ (bao gồm thẻ nhà báo và giấy giới thiệu) và thảo sẵn câu hỏi rồi mới được tiếp tục trao đổi với sư thầy.

Bất ngờ trước sự mất lịch sự và những yêu cầu vô căn cứ của người phụ nữ kể trên, PV giải thích rằng đang làm trò chuyện sư thầy Thích Đàm Lan, sư thầy cũng có những chia sẻ cởi mở về vụ việc của bảo mẫu Trang với báo chí. Ngay lập tức người phụ nữ này mời sư thầy vào phòng trong và yêu cầu xuất trình đủ giấy tờ thì mới tiếp.

Người phụ nữ này đòi hỏi giấy tờ của PV nhưng không cung cấp danh tính và cũng không cho biết mình có chức vụ gì để được quyền đòi hỏi như vậy.

 

Theo Người đưa tin


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang