Vụ cô giáo chửi học viên ‘óc lợn’: Phạt tiền học viên là trái pháp luật

author 08:00 09/05/2018

(VietQ.vn) - Theo Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, việc giáo viên đặt ra quy định phạt tiền với học viên vì không làm được bài, đi học muộn... là hành vi trái pháp luật.

Liên quan đến sự việc cô giáo Nguyễn Kim Tuyến (là người sáng lập trung tâm ngoại ngữ MST English tại Hà Nội) chửi rủa học viên là “mặt người, óc lợn” gây xôn xao dư luận, nhìn từ góc độ pháp lý, Ths. Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp Hà Nội) cho biết: Dù là dạy học Tiếng Anh hay dạy bất cứ môn học nào có liên quan tới văn hóa, tri thức thì trước tiên đòi hỏi người thầy phải “chuẩn”, phải có văn hóa, có tri thức. Người thầy, cô phải có y thức, tác phong giao tiếp phù hợp với chuẩn mực đạo đức của người giáo viên thì mới được phép hoạt động trong ngành giáo dục.

Nếu người đứng trên bục giảng mà không đủ phẩm chất đạo đức, văn hóa ứng xử thấp kém, nhận thức lệch lạc, có những phát ngôn, hành động lệch chuẩn, không phù hợp với đạo đức, tư cách của nhà giáo thì cần phải loại bỏ ngay khỏi bộ máy giáo dục để tránh tác động tiêu cực tới việc phát triển và hình thành nhân cách, văn hóa của học viên, tránh tác động tiêu cực tới hành vi, văn hóa ứng xử của học viên làm tăng nguy cơ bất ổn của xã hội, xuống cấp về đạo đức.

Vụ cô giáo chửi học viên ‘óc lợn’: Phạt tiền học viên do không làm được bài là trái pháp luật
Ths. Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp Hà Nội).

Đối với hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của học viên thì cô giáo Nguyễn Kim Tuyến có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2013, về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, mức phạt là 300.000 đồng. Cụ thể Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau: "Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;".

Ngoài ra, việc đặt ra quy định phạt tiền với học viên vì không làm được bài, đi học muộn... cũng là hành vi trái pháp luật. Pháp luật Việt Nam hiện hành không cho phép cơ sở đào tạo, giáo dục được phép đặt ra các khoản tiền phạt với học sinh, học viên bởi bất cứ lý do gì. Còn đối với hành vi kinh doanh trái phép (mở cơ sở đào tạo, giáo dục chui) thì cơ sở đào tạo này cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mà không đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Do cơ sở này hoạt động không phép nên số tiền học phí thu của học viên cũng là thu tiền trái phép và phải hoàn trả lại cho các học viên nếu các học viên có yêu cầu.

Vụ cô giáo chửi học viên ‘óc lợn’: Nếu có yêu cầu, trung tâm tiếng Anh sẽ phải hoàn tiền(VietQ.vn) - Theo Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, trong trường hợp các học viên đã nộp tiền học cho trung tâm Tiếng Anh hoạt động “chui” có yêu cầu đòi lại số tiền đã nộp thì trung tâm phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã nộp trái pháp luật.

Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học viên, nếu học viên này có đơn thư khiếu kiện thì cô giáo này sẽ bị xử phạt theo quy định tại: Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-Cp với mức phạt là 300.000 đồng bởi hành vi có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Còn nếu học viên kia không có đơn thư tố cáo thì hành vi chửi bới, xúc phạm người học vẫn có thể bị xử phạt theo Điều 21, Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, mức phạt có thể tới 10 triệu đồng, cụ thể như sau: "Điều 21: Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học". 

Hoàng Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang