Vụ dân ‘tố’ cán bộ phường chậm cấp giấy chứng tử: Tình tiết bất ngờ từ nhà tang lễ Bệnh viện

authorĐỗ Thu Thoan 15:48 27/07/2017

(VietQ.vn) - Theo đó, nhà tang lễ Bệnh viện 354 mới đây đã đưa ra nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến sự việc dân tố cán bộ “hành” khi xin cấp giấy chứng tử khiến tang lễ phải lùi lại 1 ngày.

Thông tin báo Lao động đăng tải, sáng 27/7, trao đổi với báo chí, đại diện ban quản lý (BQL) nhà tang lễ Bệnh viện 354, nơi tổ chức tang lễ bố chị Vũ Thanh Hoa (Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) đã cũng cấp những thông tin về ngày giờ tổ chức theo hợp đồng tang lễ liên quan đến thân nhân gia đình chị Hoa.

Theo BQL nhà tang lễ Bệnh viện 354, tại nhà tang lễ luôn có cán bộ, nhân viên trực 24/24h để phục vụ người dân. Trong trường hợp hết giờ hành chính, BQL vẫn ký hợp đồng theo nguyện vọng của gia đình người quá cố. Với trường hợp gia đình chị Vũ Thanh Hoa, theo đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ, do BQL nhà tang lễ bệnh viện 354 cung cấp, thì thời gian tổ chức tang lễ cho bố chị là vào ngày 21/7.

“Hợp đồng tổ chức tang lễ đã được thực hiện đúng theo nguyện vọng của gia đình. Theo đó, không có chuyện tang lễ bị lùi lại 1 ngày so với hợp đồng”, đại diện nhà tang lễ Bệnh viện 354 khẳng định.

vu-dan-to-can-bo-phuong-cham-cap-giay-chung-tu-tinh-tiet-bat-ngo-tu-nha-tang-le-benh-vien

Nhà tang lễ Bệnh viện 354. Ảnh: Lao động

Theo quy định của nhà tang lễ, các trường hợp hoả táng đều bắt buộc phải có giấy chứng tử của người quá cố do chính quyền cơ sở cấp. Trong các trường hợp đặc biệt như vào ngày nghỉ hay gia đình chưa xin được giấy chứng tử, đơn vị này sẽ hướng dẫn làm đơn, xin xác nhận của công an phường, xã. Các giấy tờ này có giá trị tương đương với giấy chứng tử để làm thủ tục tang lễ.

Cũng theo báo Lao động, BQL nhà tang lễ Bệnh viện 354 cho biết, chưa có trường hợp nào tổ chức tang lễ tại đây phải lùi lại ngày vì thiếu giấy chứng tử. Đơn vị luôn cố gắng linh động, tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình người quá cố.

Những ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với thông tin người dân “tố” cán bộ hành dân khi đi làm thủ tục giấy khai tử khiến cho việc lễ tang của gia đình chị Hoa chậm lại so với dự kiến.

Cụ thể, theo Zing, ngày 25/7, trong câu chuyện đầy bức xúc đăng trên mạng xã hội, chị Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp) kể sáng 19/7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho bố đẻ mất trước đó một ngày.

vu-dan-to-can-bo-phuong-cham-cap-giay-chung-tu-tinh-tiet-bat-ngo-tu-nha-tang-le-benh-vien

Bà Vũ Thanh Hoa trao đổi với phóng viên Zing.vn. Ảnh: Bá Chiêm/Zing

Tại đây, nam cán bộ phường tên Hiếu đã tiếp nhận hồ sơ. Nói lý do sếp đi họp, cán bộ phường hẹn trả kết quả lúc 14h cùng ngày. 14h, chị Hoa quay lại UBND phường nhưng vị cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký và chỉ có một người có quyền ký loại giấy này”. Sau khi chờ không nhận được giấy, chị Hoa về lo việc gia đình.

Hơn một giờ sau, người phụ nữ cùng chị gái quay lại UBND phường thì thấy cán bộ Hiếu đang ngồi đọc báo, thái độ thiếu thiện chí. Không kiềm chế được cảm xúc, chị Hoa và người thân đã tranh cãi gay gắt với người này.

Lúc đó, một người phụ nữ ngồi cùng phòng với cán bộ Hiếu quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài. Theo phản ánh của chị Hoa, người phụ nữ đó là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, theo Zing.

vu-dan-to-can-bo-phuong-cham-cap-giay-chung-tu-tinh-tiet-bat-ngo-tu-nha-tang-le-benh-vien

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu. Ảnh: Thanh Hoa/Zing

Sau khi có phản ánh, báo Tiền phong đưa tin, chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (kể từ 27/7 đến hết 29/7), để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục làm giấy khai tử tại UBND phường Văn Miếu.

Theo đó, TP giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 29/7, thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang