Vũ khí không thể thiếu của đặc nhiệm Mỹ có uy lực khủng khiếp đến đâu?

author 16:55 29/10/2017

(VietQ.vn) - Với khả năng cơ động, nhỏ gọn và uy lực, đây là vũ khí không thể thiếu của đặc nhiệm Mỹ trong các sứ mệnh ở nước ngoài.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Từ cuối thập niên 80, NATO muốn phát triển một vũ khí tự vệ cá nhân (PDW) thế hệ mới, đòi hỏi khả năng xuyên giáp hiệu quả hơn những khẩu tiểu liên sử dụng đạn .45 ACP (11,43x23 mm) hoặc 9x19 mm trước đó. Sự phổ biến của các loại áo giáp chống đạn giá rẻ càng khiến nhu cầu này trở nên cấp thiết.

Hãng Heckler & Koch của Đức đã phát triển tiểu liên MP7 để đáp ứng nhu cầu của NATO. Loại súng này được sử dụng rộng rãi trên thế giới kể từ khi đi vào sản xuất hàng loạt hồi năm 2001.

Khác với mẫu MP5 và UMP, tiểu liên MP7 sử dụng đạn lõi thép 4,6x30 mm, được thiết kế đặc biệt để có tính năng xuyên giáp của đạn súng trường dù chỉ sử dụng đạn nhẹ như súng ngắn. Đạn nhỏ và nhẹ khiến súng chứa được nhiều viên hơn, đồng thời độ giật được giảm đáng kể khi bắn liên thanh.

Một lính đặc nhiệm Mỹ với khẩu MP7. Ảnh Pinterest

Hai biến thể MP7 đang được sản xuất và nâng cấp là A1 và A2, có khối lượng chưa đến 2,2 kg khi lắp hộp tiếp đạn đầy đủ. Súng dài 63,5 cm với phần báng súng điều chỉnh được kích thước. Nòng súng dài 18 cm, hộp tiếp đạn lắp ngay dưới tay cầm để thu gọn kích thước và dễ sử dụng.

MP7 có tốc độ bắn 950 phát/phút, sử dụng hệ thống trích khí ngắn giống súng trường HK416. Mẫu MP7 nguyên bản có một tay cầm phía trước để tăng tính ổn định, tuy nhiên nó sau đó được thay thế bằng ray gắn phụ kiện. Phần ray phía trên và hai bên thân súng cho phép gắn nhiều phụ kiện khác nhau, bao gồm cả kính ngắm quang học và đèn laser.

Đạn cơ 4,6 x 30mm là loại đạn bằng thép bọc đồng. Đầu đạn nặng 1,6gram và có sơ tốc Vo là 725m/s, có thể xuyên qua áo chống đạn bằng ti-tan có độ dày 1,6mm, 20 lớp ở khoảng cách 200m. Ngoài ra, súng còn sử dụng 1 số loại đạn khác như đạn vạch đường, đạn ria…. Loại đạn này được sản xuất tại hệ thống nhà máy tại Anh BAE Systems / Radway Gree.

Hộp tiếp đạn MP7 có kích cỡ nhỏ, giúp nó chứa tới 40 viên đạn 4,6x30 mm, nhiều hơn hộp tiếp đạn 30 viên cỡ 9x19 mm của tiểu liên MP5. Hộp tiếp đạn nhiều hơn giúp xạ thủ duy trì hỏa lực lâu hơn, đủ tạo ra sự khác biệt trong các tình huống sinh tử.

MP7 được coi là vũ khí rất hiệu quả trong tác chiến ở không gian hẹp. Khả năng xuyên giáp của đạn 4,6x30 mm khiến MP7 trở thành loại súng được đặc nhiệm Mỹ rất ưa chuộng khi cần vũ khí gọn nhẹ nhưng uy lực cao. Xạ thủ có thể trang bị ống giảm thanh cho súng, tăng khả năng ẩn mình trong những nhiệm vụ bí mật của đặc nhiệm.

Được biết, SEAL Team 6 của hải quân Mỹ đã sử dụng khẩu tiểu liên MP7 khi thực hiện cuộc đột kích táo bạo tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011. Với nhiều đặc nhiệm Mỹ, MP7 chính là lựa chọn hàng đầu cho các sứ mệnh bí mật của mình.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang