Vũ khí quân sự lợi hại của phiến quân Hồi giáo

author 17:59 24/11/2014

(VietQ.vn) - Giới quân sự phương Tây cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sở hữu nhiều loại vũ khí chiến tranh hiện đại và có tổ chức quy mô tương đương quân đội một quốc gia.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Xe tăng T-55

Xe tăng T-55 là vũ khí quân sự do Liên Xô sản xuất từ cuối Thế chiến II cho đến thập niên 1980. Theo ước tính, IS đang sở hữu 30 chiếc T-55. Dù được sản xuất từ lâu, xe tăng T-55 vẫn là vũ khí không thể thiếu của quân đội 50 quốc gia trên thế giới hiện nay. Xe tăng này có vỏ bọc thép rất dày, được trang bị pháo 100 mm và súng máy 7,62 mm.

Vũ khí quân sự lợi mà mà IS đang sử dụng - xe tăng T-55

Vũ khí quân sự lợi mà mà IS đang sử dụng - xe tăng T-55. Ảnh minh họa

T-55 cũng có hai cái ổn định hai cánh chứ không chỉ có cái ổn định dọc, một lần nạp đạn cho súng chính được 43 viên thay vì chỉ 34 viên. T-55 có thể lội qua độ sâu 1.4m mà không cần chuẩn bị trước, có thiết bị thông hơi cho phép nó vượt qua độ sâu lên đến 5.5m với tốc độ 2 km/giờ.

Súng trường tấn công AK-47

Vũ khí bộ binh chính của IS là AK-47, loại súng trường tấn công uy lực nhất thế kỷ 20. IS dễ dàng tiếp cận loại vũ khí này vì quân đội Syria và các quốc gia láng giềng đều sở hữu chúng. Tiềm lực tài chính vượt trội giúp IS dễ dàng sở hữu những khẩu AK-47 cùng nhiều đạn dược. Thậm chí, IS có khả năng sở hữu các loại vũ khí khác hiện đại hơn.

Vũ khí quân sự bộ binh súng trường tấn công AK-47

Vũ khí quân sự bộ binh súng trường tấn công AK-47. Ảnh minh họa

Súng AK-47 là vũ khí ưa thích của các tay súng IS nhờ chi phí mua rẻ, nhẹ, dễ sử dụng, độ chính xác cao. Đây cũng là loại súng được rất nhiều quân đội và tổ chức vũ trang trên thế giới sử dụng. Ngoài ra, các tay súng IS còn sở hữu súng trường M16 do Mỹ sản xuất, súng máy PKM do Trung Quốc chế tạo, súng bắn tỉa Elmech của Croatia và súng bắn tỉa Type 79 của Trung Quốc. 

Vũ khí quân sự tên lửa HJ-8

HJ-8 là tên lửa chống tăng do Trung Quốc sản xuất từ cuối thập niên 1980, có tầm bắn lên tới 4 km. Loại tên lửa này đặc biệt lợi hại khi bắn phá xe bọc thép và boongke. Quân nổi dậy Syria đã dùng vũ khí này để tấn công lực lượng chính phủ và giờ nó rơi vào tay IS. Ngoài ra, chúng còn có tên lửa HJ-8 do Trung Quốc sản xuất nhờ chia phần khi tham gia cái gọi là Quân đội Tự do Syria. Tên lửa Osa cỡ nòng 90 mm cũng là vũ khí đáng sợ của IS.

Tên lửa HJ-8 được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu xe tăng, xe bọc thép trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ban ngày và ban đêm

Tên lửa HJ-8 được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu xe tăng, xe bọc thép trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ban ngày và ban đêm. Ảnh minh họa

Tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển HJ-8 thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu xe tăng, xe bọc thép trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ban ngày và ban đêm. HJ-8 gồm 4 thành phần chính: khối ngắm bắn, khối điều khiển, giá phóng và đạn tên lửa (đặt trong ống phóng). Tổng trọng lượng của tổ hợp lên tới 60 kg.

Súng máy DshK1938

DshK1938 là súng máy do Liên Xô sản xuất từ năm 1938, trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trong Thế chiến II và vẫn đang được sản xuất. DShK là kiểu đại liên làm mát bằng không khí, hoạt động bằng cơ chế trích khí. Nó có thể bắn máy bay, dễ dàng được gắn vào xe quân sự, do đó có độ linh hoạt cao.

Vũ khí quân sự lợi hại: súng máy DshK1938 có thể bắn máy bay, dễ dàng được gắn vào xe quân sự, có độ linh hoạt cao

Vũ khí quân sự lợi hại: súng máy DshK1938 có thể bắn máy bay, dễ dàng được gắn vào xe quân sự, có độ linh hoạt cao. Ảnh minh họa

Súng máy DshK1938 có khối lượng 34kg (không đạn, không giá đỡ) với chiều dài 1.625 mm và cỡ nòng 12,7 mm. Nó có thể bắn 600 viên đạn trong một phút với tốc độ đạn là 850m/s. IS đã cướp được súng máy này từ quân đội Syria và Iraq.

Loan Nguyễn (Tổng hợp từ Zing News, Tuổi Trẻ)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang