Xuất hiện shotgun lai súng trường uy lực vượt trội

author 15:33 31/01/2015

(VietQ.vn) - Súng trường và shotgun là 2 loại vũ khí quân sự uy lực, tuy nhiên chúng lại có những ưu nhược điểm riêng. Nhằm kết hợp ưu điểm của cả 2 loại, 1 hãng sản xuất đã cho ra đời khẩu shotgun lai súng trường độc đáo.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí quân sự phổ biến nhất vẫn là các loại súng, trong đó thông dụng có súng trường và shotgun. Với những ưu nhược điểm khác nhau, shotgun cho uy lực mạnh, tuy nhiên số lượng đạn lại hạn chế, súng trường có lợi thế về số lượng đạn dược nhưng khó có thể thay thế công năng của shotgun trong chiến đấu. LAS VEGAS - một hãng sản xuất của Mỹ, trong sự kiện SHOT Show, đã giới thiệu 1 khẩu shotgun lai súng trường độc đáo, kết hợp ưu điểm của cả 2 loại vũ khí quân sự này.

Vũ khí quân sự lai với uy lực mạnh là hướng đi mới của công nghệ vũ khí

Vũ khí quân sự lai với uy lực mạnh là hướng đi mới của công nghệ vũ khí

Phiên bản súng lai của LAS VEGAS với tên gọi SIX12 là biến thể của súng shotgun dùng đạn 12-gauge thông thường và khẩu AR-15, tiền thân của M16. Với thiết kế lai này, LAS VEGAS muốn đẩy tính chiến đấu của các loại vũ khí lên 1 tầm cao mới.

Shotgun uy lực siêu mạnh, rất phù hợp cho các chiến dịch phá cửa - tìm kiếm - tiêu diệt kẻ địch, tuy nhiên 1 yếu điểm dễ thấy của chúng là lượng đạn quá ít, thường chỉ từ 4, đến 8 viên trong khoang chứa đạn, việc thay đạn cũng khá tốn thời gian. Trong khi đó, súng trường với uy lực tuy xếp sau shotgun nhưng việc băng đạn chứa được nhiều đạn hơn, đã làm tăng khả năng chiến đấu thực địa. Khẩu shotgun lai SIX12 của LAS VEGAS là sự kết hợp không chỉ của tính năng mà thật sự là sự kết hợp của 2 loại súng này trong hình dáng 1 khẩu súng.

SIX12 là thứ vũ khí quân sự kết hợp ưu điểm của cả súng trường và shotgun

SIX12 là thứ vũ khí quân sự kết hợp ưu điểm của cả súng trường và shotgun

Với thiết kế thân súng lắp ghép, khẩu SIX12 là phiên bản "biến hình" của cả AR-15 và shotgun. Với 2 cò súng, trước và sau tương ứng với shotgun và AR15, SIX12 sẽ trở nên vô cùng linh hoạt với 2 chế độ bắn đạn shotgun và bắn đạn thường.

Cơ chế 'biến hình' của súng vũ khí quân sự SIX12

Cơ chế 'biến hình' của súng vũ khí quân sự SIX12

Phần súng trường AR-15 ở trên sẽ đem đến băng đạn với khả năng chứa 30 viên, cho tốc độ bắ thực tế liên thanh: 150 - 200 phát/ phút, tốc độ bắn thực tế phát một: 45 - 65 phát/ phút, cùng với đó là cơ cấu shotgun dùng đạn 12-gauge cho uy lực mạnh. SIX12 là một sự kết hợp hoàn hảo giữa uy lực, độ linh hoạt và khả năng chứa đạn. Phần shotgun cũng đã được cải tiến với khả năng tháo rời và thay thế đạn nhanh chóng hơn. Là 1 thiết kế tháo lắp nên phần shotgun và phần AR-15 có thể được tháo rời nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng riêng biệt.

Súng SIX12 còn có thế được tháo rời để sử dụng như 2 loại vũ khí quân sự riêng biệt

Súng SIX12 còn có thế được tháo rời để sử dụng như 2 loại vũ khí quân sự riêng biệt

Hiện tại, mẫu thiết kế của SIX12 đã được bán cho các lực lượng hành pháp và quân đội Mỹ, mở ra tiềm năng thay thế cùng 1 lúc cả súng trường và shotgun trong biên chế. Trước đó, hê thống MSS M26 với ý tưởng tương tự cũng đã được phát triển cho lính bộ binh nhưng cồng kềnh và nhiều lỗi hơn.

Anh Toàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang