Công bố 5 cơ quan, đơn vị nhà nước tại TP. HCM bị virus WannaCry tấn công

author 15:27 22/05/2017

(VietQ.vn) - Sáng 22/5, Sở Thông tin & truyền thông TP.HCM họp báo cáo về công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Theo đó, từ 12-16/5, có 5 trường hợp nhiễm và phát tán mã độc WannaCry tại các sở ban ngành trên tổng số 114.496 trường hợp.

Những đơn vị phát hiện có mã độc WannaCry gồm Sở Văn hoá & Thể thao, UBND huyện Bình Chánh (2 trường hợp), Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố, UBND quận 9. Hệ thống máy tính của những đơn vị này đã được phát hiện sớm và xử lý để không lây lan thêm.

Từ ngày 15-18/5, có hai trường hợp nhiễm Ransomware (khác loại với WannaCry) và dữ liệu bị mã hoá do không cài đặt phần mềm giám sát an ninh đầu cuối theo hướng dẫn ở Sở. Trong đó có một máy tính của Thanh tra thành phố và một máy ở Sở Ngoại vụ. Hiện 2 trường hợp này đã được xử lý.

WannaCry 'tấn công' 5 máy tính cơ quan, đơn vị nhà nước tại TP. HCM. Ảnh minh hoạ 

Vào ngày 12/5,  ngày đầu tiên mã độc WannaCry được cảnh báo sẽ lây lan tại Việt Nam, hệ thống giám sát an ninh mạng tại 74 đơn vị quận huyện, sở-ban-ngành đã được cập nhật nhận dạng, chữ ký của mẫu mã độc WannaCry, tuy nhiên, vẫn có máy tính không cài đặt phần mềm này hoặc tự ý gỡ bỏ, dẫn đến việc lây nhiễm mã độc.

Cũng theo thông tin từ Sở Thông tin & truyền thông (TT-TT), TP.HCM, hiện còn 1.500 máy trạm dùng Windows XP do máy cấu hình yếu. Trong đó có 411 máy tại các ban-ngành, 231 máy tại các sở, 760 máy tại các quận và 98 máy ở các huyện. Những máy này hiện đã cài đặt bản vá lỗ hổng, tránh bị WannaCry khai thác.

Theo báo cáo, Sở TT&TT đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng vệ đối với Trung tâm dữ liệu của thành phố, kết hợp với các hướng dẫn của VNCERT, của Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT. Đến nay, chưa có sự cố nào liên quan đến WannCry tại Trung tâm dữ liệu.

Đối với hệ thống máy tính tại quận huyện, sở ban ngành, Sở đã hướng dẫn triển khai hệ thống giám sát, đảm bảo an ninh mạng cho thiết bị đầu cuối, cử nhân sự trực giám sát và ứng cứu an ninh mạng của thành phố cho Trung tâm dữ liệu và toàn bộ các máy tính có kết nối với mạng băng thông rộng của chính quyền thành phố. Hàng tuần, bộ phận giám sát hệ thống mạng đều báo cáo tình hình mã độc, các nguy cơ an toàn an ninh trong hệ thống mạng chính quyền thành phố; trung bình hàng tuần, có trên 100.000 trường hợp mã độc được phát hiện và ngăn chặn.

Hoàng Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang