Đàn ông xem tivi quá nhiều có thể gây vô sinh, tử vong

author 20:09 20/07/2017

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu, nếu đàn ông ngồi xem tivi quá nhiều có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí tử vong.

Tạp chí British Journal of Sports Medicine cho biết, nam giới ngồi trước màn hình tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có lượng tinh trùng ít hơn 44% so với những người không xem ti vi. Để cải thiện tình hình, các chuyên gia khuyên thay vì xem tivi, các ông chồng hãy dành thời gian để tập thể dục trong hơn 15 giờ mỗi tuần sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn 73%, tránh cảnh vô sinh hay hiếm muộn con cái.

Ngoài ra, ngồi xem tivi nhiều giờ liền có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Những người xem tivi nhiều hơn 5 giờ/ngày sẽ có nguy cơ chết sớm do bệnh nghẽn mạch phổi cao gấp 2 lần so với người xem ít hơn 2 tiếng rưỡi/ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, khi ngồi xem tivi, do cơ thể ít hoạt động nên làm tăng khả năng xuất hiện các cục máu đông. Chúng có thể di chuyển đến phổi và gây ra bệnh nghẽn mạch phổi. 

Đàn ông xem tivi quá nhiều có nguy cơ vô sinh. Ảnh minh họa

Đàn ông xem tivi quá nhiều có nguy cơ vô sinh. Ảnh minh họa 

Liên quan tới tình trạng trên, các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện cứ ngồi xem tivi thêm 2 giờ/ngày thì nguy cơ tử vong do nghẽn mạch phổi sẽ tăng thêm 40%. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong thực tế có thể cao hơn vì số lượng lớn những trường hợp đã chết vì bệnh này.

Do đó, các chuyên gia cho rằng xem hết bộ phim này đến bộ phim khác trên truyền hình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, theo dõi thói quen xem tivi và tình hình sức khỏe của 86.000 người tuổi từ 40 đến 79.

Trẻ lên cơn động kinh, liệt cánh tay vì chơi thiết bị điện tử quá nhiều(VietQ.vn) - Mới đây một bé gái người Philippine đã phải nhập viện do lên cơn động kinh mà nguyên nhân chính là do sử dụng các thiết bị điện tử quá mức dẫn đến co giật và tê liệt tay.

Thông thường, cục máu đông hình thành ở các bộ phận trên cơ thể, thường là chân. Sau đó, cục máu di chuyển đến phổi, làm tắc nghẽn mạch máu và gây tử vong. Những trường hợp tử vong này thường đến rất đột ngột.

“Người Nhật đang chọn lối sống ngày càng ít vận động. Tình trạng này khiến nguy cơ tử vong ngày càng cao”, giáo sư Hiroyasu Iso, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Osaka cho hay.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xem xét thêm các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, hút thuốc và huyết áp cao. Họ cũng phát hiện một trong những nguyên nhân gây nghẽn mạch phổi khác là béo phì.

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy trọng lượng quá mức của cơ thể có thể đẩy đàn ông sớm đến... mộ phần, theo hãng tin ANI.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh, giáo sư Iso khuyên rằng cứ sau 1 giờ xem tivi, mọi người nên có 5 phút vận động. Đó có thể chỉ là những động tác căng cơ, co giãn cơ bắp ở chân tay.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang