Xử lý nghiêm sai phạm tại Công ty Ðầu tư và Xây dựng Tân Thuận

author 18:47 07/05/2018

Ngày 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, kết luận một số nội dung trong vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng Tân Thuận

Công ty TNHH MTV Ðầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh là xử lý nghiêm minh, kịp thời, công khai, minh bạch…
Khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh mà Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận

Theo đó, xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh kết luận: Trong việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5-6-2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QÐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Ðảng bộ thành phố (Ban Thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NÐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; không đúng với Nghị định số 44/2014/NÐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18-4-2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Ðến nay, hai bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp (DN) kinh tế của Ðảng bộ thành phố nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Ðảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các DN thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng). Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1, điều 22 Nghị định số 91/2015/NÐ-CP.

Từ những sai phạm của Công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh giao Ban Cán sự Ðảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố đề nghị Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6-2018; xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy. Tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc của đồng chí Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Ðối với Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP Hồ Chí Minh) tại Công ty Tân Thuận và đối với Ðảng bộ thành phố. Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ; không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy; sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng. Trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QÐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Ðảng bộ thành phố. Ðề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu giá lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91/2015/NÐ-CP và Quyết định số 1087-QÐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy. Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Từ những sai phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị UBKT Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Ðảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6-2018.

Yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiểm điểm trách nhiệm

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. Theo đó, đồng chí Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật; không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HÐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Ðảng bộ thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đồng chí Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Trước đó, dư luận thành phố hết sức quan tâm khi vào ngày 5-6-2017, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng là 1,29 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo khảo sát, giá đất theo thị trường tại Phước Kiển thời điểm đó là 7,5 triệu đồng/m2. Sau khi phát hiện vụ việc nêu trên, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh có thông báo nhận định việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại Phước Kiển là không đúng quy định và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Ngày 20-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo UBKT Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các DN thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 32 ha đất cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy…

Theo Báo Nhân dân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang