Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

author 14:06 10/12/2024

(VietQ.vn) - Do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cận Tết tăng cao, cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh công tác quản lý ATTP tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và UBND tỉnh Phú Thọ về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kết quả, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm” 2024, lực lượng QLTT tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra 36 vụ việc, xử lý 08 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành trong cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với hàng trăm người mắc và đã có trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh, trong tháng 8/2024 cũng xảy ra vụ NĐTP với 154 người mắc, không có bệnh nhân tử vong.

Điển hình, sau bữa trưa tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, thuộc địa bàn xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy đã có 154 công nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng, một số đi ngoài. Ngay sau đó, các công nhân được đưa đến cơ sở y tế gần đó để kiểm tra sức khỏe. Trong số công nhân phải nhập viện điều trị, 6 người có triệu chứng sốc phản vệ độ II: đau bụng, nôn, nổi mề đay toàn thân, khó thở nhẹ. 148 công nhân có triệu chứng nhẹ: đau bụng, buồn nôn. Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ đã trực tiếp chỉ đạo huy động nhân lực, phương tiện cấp cứu công nhân nghi ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình ATTP vẫn là nỗi lo, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm vệ sinh ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể... Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thành lập 480 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó có 4 đoàn tuyến tỉnh, 26 đoàn tuyến huyện, 450 đoàn tuyến xã. Các đoàn đã kiểm tra 7 UBND/Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp xã; 4.284 cơ sở thực phẩm, trong đó có 479 cơ sở sản xuất, 1.828 cơ sở kinh doanh, 1.378 cơ sở dịch vụ ăn uống, 134 bếp ăn tập thể và 465 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Lực lượng QLTT phối hợp Phòng CSGT, Công an tỉnh phát hiện, xử lý phương tiện vận chuyển 120kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ tại phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì.

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ghi nhận có 93,7% cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, 6,3% cơ sở có vi phạm. Các vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang, thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm và chất lượng sản phẩm thực phẩm... Những cơ sở vi phạm đã được lực lượng chức năng xử phạt và yêu cầu khắc phục, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với số tiền xử phạt 152 triệu đồng.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có gần 10.000 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành y tế, trong đó chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, quy mô gia đình. Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cuối năm, tình trạng buôn bán, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc có chiều hướng gia tăng. Các cơ quan chức năng thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389) đã chủ động vào cuộc, phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề ATTP.

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: “Hoạt động giám sát ATTP được chú trọng, đặc biệt tại các sự kiện chính trị, văn hoá, thể thao trên địa bàn tỉnh. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP như: Kiểm tra, hậu kiểm về chất lượng ATTP; kiểm tra điều kiện sản xuất, cơ sở chế biến, nhân viên làm việc tại các cơ sở chế biến, kinh doanh... Phối hợp các lực lượng chức năng và cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP.

Nội dung tuyên truyền nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, xác định nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ ATTP trong chuỗi cung cấp thực phẩm "từ trang trại đến bàn ăn", không để thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn được sử dụng, đồng thời tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật trong sơ chế, chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và ăn uống”.

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang