4 giải pháp Thành phố thông minh Việt được lựa chọn thuyết trình tại Demo Day

author 05:51 09/11/2017

(VietQ.vn) - Việt Nam có 4 giải pháp Thành phố thông minh được lựa chọn thuyết trình tại Sự kiện Demo Day của cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp Xây dựng Thành phố thông minh cho Việt Nam (SCIC).

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) đã chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại Sự kiện Demo Day của cuộc thi SCIC. Sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2017.

Ngày Demo Day do MBI tổ chức, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC-MOST), Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần (iAngel).

Việt Nam có 4 công ty được lọt vào top 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại Sự kiện Demo Day của cuộc thi SCIC. Cụ thể là Công ty Nctech; BK Holdings Co.,LTM; Hoa Phong E&C Investment and Development JSC; Mimosa Technology (MimosaTEK).

Các đội thi sẽ được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch của đội.

Tại ngày Demo Day, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng bằng tiền mặt và ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố nhằm “nội địa hóa” các giải pháp và tăng khả năng triển khai của các giải pháp này nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures, đối tác của chương trình Tìm kiếm Giải pháp Thành phố thông minh, sẽ xem xét đầu tư vòng Series A cho các công ty tiềm năng

Việt Nam có 4 giải pháp Thành phố thông minh được lựa chọn thuyết trình tại Demo Day. Ảnh minh họa

Trong tháng 7, MBI đã mở đơn kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam. 12 lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các thành phố của Việt Nam.

Ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI cho biết, chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới, đồng thời hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam.

SCIC là cuộc thi mới nhất trong chuỗi những cuộc thi về đổi mới sáng tạo của MBI, cùng với Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Du Lịch Mekong (MIST) diễn ra vào đầu năm nay. Các chương trình khác gồm cuộc thi Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mekong (MATCh) và Cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Các chương trình của MBI được tài trợ và hỗ trợ bởi Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang