5 yếu tố ‘then chốt’ quyết định tăng năng suất lao động của Việt Nam

authorHòa Lê 13:43 13/07/2018

(VietQ.vn) - Theo ông Kuroda Kazuteru, chuyên gia về năng suất lao động đến từ Trung tâm Năng suất Nhật Bản, có 5 yếu tố quyết định đến việc tăng năng suất lao động của Việt Nam.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Những năm gần đây, năng suất lao động của Việt Nam có tăng lên đáng kể song vẫn thấp so với các nước trong khu vực. Cụ thể năm 2015, năng suất lao động của Việt Nam theo giá hiện hành đạt 3.660 USD, chỉ bằng 4,4% của Singapore; 17,4% của Malaysia; 35,2% của Thái Lan; 48,5% của Philippines và 48,8% của Indonesia.

5 yếu tố ‘then chốt’ quyết định tăng năng suất lao động của Việt Nam

 Năng suất lao động của Việt Nam có tăng lên đáng kể song vẫn thấp so với các nước trong khu vực

Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới năng suất lao động. Theo ông Kuroda Kazuteru, chuyên gia về năng suất lao động đến từ Trung tâm Năng suất Nhật Bản, có 5 yếu tố quyết định đến việc tăng năng suất lao động của Việt Nam.

Vụ chạy thận 9 người chết: Giám đốc bệnh viện chỉ vi phạm hành chính, luật sư nói gì?(VietQ.vn) - Các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Lương bày tỏ sự không đồng tình trước việc nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình chỉ chịu trách nhiệm hành chính.

Thứ nhất là do yếu tố cá nhân của người lao động. Khi cá nhân đạt được thành tựu và kết quả nhất định thì họ sẽ có cảm giác hài lòng và muốn cam kết gắn bó với doanh nghiệp.

Thứ hai là sự công nhận của mọi người về năng lực và trình độ của lao động. Đây là yếu tố quan trọng trong việc tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp khác trong đơn vị.

5 yếu tố ‘then chốt’ quyết định tăng năng suất lao động của Việt Nam

 Có 5 yếu tố quyết định đến việc tăng năng suất lao động của Việt Nam

Thứ ba là niềm tin vào doanh nghiệp và định hướng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có chiến lược định hướng rõ ràng sẽ làm tăng niềm tin của người lao động.

Thứ tư, là vấn đề tiền lương. Mặc dù tiền lương không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng doanh nghiệp nào có lương cao, chế độ đãi ngộ tốt sẽ là một lợi thế để giữ chân nhân viên và nhân viên sẽ cống hiến nhiều hơn.

Thứ năm là vai trò của lãnh đạo, sự giám sát và theo dõi của lãnh đạo. Đây là yếu tố rất quan trọng nhất nhưng cũng là thách thức nhất với lao động của Việt Nam.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang