Phát hiện chất ung thư tồn tại trong ngũ cốc kém chất lượng

author 13:10 28/02/2015

(VietQ.vn) - Thực phẩm nhiễm độc rất nguy hiểm đặc biệt là các loại ngũ cốc. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Yến mạch là một nguồn năng lượng tuyệt vời chứa  mangan, đồng, biotin, vitamin B1, magiê, chất xơ, crom, kẽm và protein. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên mới đây người ta phát hiện yến mạch là một trong các loại thực phẩm nhiễm độc. Ochratoxin (OTA) đã được tìm thấy trong tất cả các loại hạt ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch  trên toàn thế giới . Đây là vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến ngành  an toàn thực phẩm

Doujin Ryu và Lee Hyun Jung, Trường Khoa học Thực phẩm, Đại học Idaho cho rằng  OTA là một trong những sản phẩm độc hại phổ biến nhất trên thế giới. OTA đã được tìm thấy trong hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống và chế biến.

Thực phẩm nhiễm độc đặc biệt là các sản phẩm làm từ yến mạch rất nguy hiểm

Thực phẩm nhiễm độc đặc biệt là các sản phẩm làm từ yến mạch rất nguy hiểm

Đây là lần đâu tiên phát hiện OTA trong các hạt ngũ cốc, và ngay sau đó người ta lại trong các sản phẩm khác như cà phê, trái cây sấy khô, rượu, bia, ca cao, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan, bánh mì và gạo. Nó cũng đã được phát hiện trong thịt, đặc biệt là thịt lợn và gia cầm, thức ăn bị ô nhiễm.

Tổ chức y tế thế giới nghiên cứu về ung thư (IARC) đã phân loại OTA là một chất có thể gây ung thư  (nhóm 2B). Nó là một chất độc khá nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận của những loại động vật có vú. Khả năng thích nghi  của mỗi loại là khác nhau , nhưng nếu 200 mg OTA / kg thức ăn trong hơn ba tháng  đủ để gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến thận của lợn và chuột.

Yến mạch rất tốt trong việc làm đẹp tuy nhiên cẩn thân vì nó có thể là thực phẩm nhiễm độc

Yến mạch rất tốt trong việc làm đẹp tuy nhiên cẩn thân vì nó có thể là thực phẩm nhiễm độc

Trong khoảng hai năm, các nhà nghiên cứu tổng cộng 489 mẫu ngô, gạo, lúa mì, yến mạch và ngũ cốc ăn sáng của Mỹ từ các chợ bán lẻ. Họ đã tách các thành phần trong hỗn hợp, để xác định từng thành phần để xác định mức độ của OTA.

Kết quả là 205 mẫu (42% sản phẩm) đã bị nhiễm OTA trong khoảng 0,10-9,30 ng / g. Trong khi đó,lượng OTA Uỷ ban Châu Âu Quy quy định chỉ là 3 ng / g, ngoại trừ 16 mẫu ngũ cốc yến mạch. Lượng OTA cao nhất là trong các sản phẩm yến mạch (70%), tiếp theo là lúa mì (32%), ngô ( 15%) và gạo ngũ cốc (15%).

Cafe cũng là một trong các loại thực phẩm nhiễm độc OTA

Cafe cũng là một trong các loại thực phẩm nhiễm độc OTA

Trước kết quả đó, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng “ Với tỉ lệ và hàm lượng OTA như vậy, cần phải chú ý hơn đến việc giám sát chất lượng của yến mạch và các sản phẩm làm từ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Ngũ cốc cũng là một loại thực phấm khá quen thuộc với thị trường Việt Nam. Thông tin này như một lời cảnh báo đến người tiêu dùng nên cẩn thận lựa chọn các loại yến mạch, ngũ cốc khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Lê Liên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang