Anh: Huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện người có dấu hiệu nhiễm Covid-19

author 11:59 01/04/2020

(VietQ.vn) - Nếu nghiên cứu sử dụng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19 thành công, nó sẽ mở ra cơ hội sàng lọc và phát hiện người nghi nhiễm nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng bộ kit xét nghiệm và theo dõi triệu chứng lâm sàng hiện nay.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Durham và chuyên gia đến từ Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh Luân Đôn (LSHTM) và Quỹ từ thiện Medical Detection Dogs đã thử huấn luyện chó để phát hiện người nhiễm Covid-19. Đây cũng là nhóm các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về cách người Tây Ban Nha sử dụng chó để phát hiện người nhiễm sốt rét trong các mẫu vớ của trẻ bị nhiễm bệnh hồi năm 2018.

Các nhà khoa học hy vọng phương pháp này sẽ giúp giới chức y tế sớm phát hiện bệnh nhân và ngăn chặn kịp thời, đặc biệt tại sân bay hoặc các chốt chặn. Giáo sư James Logan, Trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh tại LSHTM cho biết, các nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy, chó có thể phát hiện mùi từ người bị nhiễm sốt rét với độ chính xác cực cao.

Logan cho biết: "Chúng tôi biết các bệnh về đường hô hấp khác như Covid-19 có thể thay đổi mùi cơ thể. Vì vậy có khả năng rất cao chó sẽ phát hiện ra điều đó. Do đó có khả năng cao chó sẽ phát hiện ra được người nhiễm Covid-19. Đây là một công cụ chuẩn đoán mới và sẽ cách mạng hóa công tác phản ứng của chúng ta với Covid-19 trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nó sẽ trở nên cực kỳ quan trọng trong vài tháng tới".

Một trong những cách mà loài chó có thể phát hiện ra người nhiễm Covid-19 là là thay đổi tinh tế trong nhiệt độ da của con người. Nó sẽ là chỉ dấu quan trọng của những người bị sốt.

 Nếu thí nghiệm thành công, những chú chó có thể giúp các bác sĩ phát hiện ra người nhiễm Covid-19 một cách nhanh nhất

Theo các nhà nghiên cứu, những chú chó được đào tạo có thể bổ sung cho công tác sàng lọc người nhiễm. Chó thậm chí sẽ giúp sàng lọc được tới 250 người/giờ.

Các nhà nghiên cứu dự kiến sử dụng các phương pháp huấn luyện như đã từng sử dụng để phát hiện người bị ung thư, Parkinson và nhiễm khuẩn. Cụ thể chó sẽ được tiếp xúc với các mẫu bệnh phẩm của người bệnh và được dạy cách xác định những người mang bệnh.

Tiến sỹ Claire Guest chia sẻ: "Về nguyên tắc, chúng tôi chắc chắn chó có thể phát hiện Covid-19. Bây giờ chúng tôi đang xem xét xem làm cách nào để lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân một cách an toàn và đưa cho chó phát hiện".

Mục đích của nghiên cứu là sử dụng chó để sàng lọc bất cứ ai, kể cả những người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Đây là tiền đề quan trọng để các nhà chức trách biết cần kiểm tra ai khi sàng lọc. Và rõ ràng phương pháp này sẽ rất nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm các bộ kit xét nghiệm khi cần thiết.

Bảo Linh

“Siêu bò” phiên bản đặc biệt kỷ niệm sinh nhật 25 tuổi của Lamborghini bất ngờ được rao bán (VietQ.vn) - Chiếc Lamborghini Countach 1990 gần như còn mới hoàn toàn bất ngờ được rao bán tại Lamborghini Montreal với giá 568.496 USD.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang