Bà bầu có nên ăn rau muống trong thai kỳ?

author 11:37 31/07/2015

(VietQ.vn) - Bà bầu có thể ăn rau muống một cách điều độ trong thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng trong rau muống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Sự kiện:

Theo y học cổ truyền phương Đông, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (nấu chín thì giảm lạnh). Vào các kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường. Công dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải tất cả các chất độc xâm nhập vào cơ thể.

Bà bầu có thể ăn rau muống một cách điều độ trong thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng trong rau muống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Vào mùa hè, luộc rau muống đúng cách (nước sôi cho ít muối, để sôi lại mới cho rau vào đảo đều), bấm cuống thấy mềm, vớt ra rổ thưa, rải rời cho ráo nước.

Đây là một món ăn bài thuốc dùng cho bà mẹ có thai thiếu sắt, bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, người táo bón, tiểu đục, huyết áp cao, nhịp tim nhanh, phòng còi xương cho trẻ (lấy nước luộc rau muống nấu bột).

Đau đầu do tăng huyết áp: khi luộc rau muống cho thêm ít giấm (không thể dùng món này thường xuyên, lâu dài để chữa bệnh tăng huyết áp) thay thuốc đặc hiệu.

 rau muống không chỉ bổ sung sắt mà còn chất xơ rất tốt cho bà bầu.

 Rau muống không chỉ bổ sung sắt mà còn chất xơ rất tốt cho bà bầu. Ảnh minh họa

Chữa ngộ độc thức ăn (do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kể cả ngộ độc lá ngón, thạch tín): Giã rau muống tươi lấy nước cốt uống ngay. Đây là kinh nghiệm dân gian được viết trong nhiều sách, nhưng chỉ nên dùng để sơ cứu tức thì nhằm hạn chế độc tính, sau đó đưa đến bệnh viện ngay.

Chữa chảy máu (chảy máu cam, ho nôn ra máu, đái, đi ngoài ra máu) cần giã nát rau muống, uống nước cốt hoặc thêm nước đường, hoặc mật ong cho dễ uống. Sản phụ khó sinh thì giã rau muống lấy nước cốt hòa ít rượu cho uống.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao thì không nên ăn rau muống.

Một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, bà bầu cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Thái Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang