Bảo trì máy móc, thiết bị theo TPM giúp Duy Khanh tối ưu hóa hiệu suất hoạt động

author 11:37 30/03/2020

(VietQ.vn) - Việc áp dụng việc bảo trì máy móc, thiết bị theo TPM đã giúp công ty Duy Khanh tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Việc áp dụng bảo trì thiết bị, máy móc có kế hoạch theo công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể (TPM) đã giúp Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh giảm được số lần hỏng máy phải dừng sản xuất từ 23 trường hợp xuống 11 sau 1 tháng triển khai, năng suất ở công đoạn kẹp của máy phay tăng gấp 10 lần.

Là một trong những DN cơ khí chủ lực của TP. Hồ Chí Minh, tháng 9/2019, Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh đã quyết định đăng ký tham gia Chương trình Hỗ trợ áp dụng thí điểm TPM cho các DN ngành công nghiệp của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) với mục tiêu cải thiện năng suất, chất lượng tại DN.

 Bảo trì thiết bị sản xuất

Vụ Khoa học và Công nghệ - cho biết: Chương trình được triển khai với mong muốn giúp DN duy trì năng suất toàn diện của thiết bị thông qua việc xây dựng và thực hiện chương trình bảo dưỡng thiết bị, nhận diện và giảm thiểu các tổn thất trong quá trình sản xuất. Từ đó, tăng năng suất, cải tiến môi trường làm việc chuyên nghiệp và an toàn hơn.

Chương trình TPM được triển khai ở Cơ khí Duy Khanh từ tháng 10 - 12/2019. Trong 3 tháng tham gia chương trình, công ty đã có 8 buổi làm việc cùng với các chuyên gia và được chuyên gia hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy. Công ty đã lựa chọn thực hiện thí điểm với máy CNC số 9 và số 10. Các chuyên gia đưa ra 3 trụ cột cần triển khai, đó là: Tự chủ bảo dưỡng (AM); bảo trì có kế hoạch (PM) và cải tiến tập trung (FI).

Cụ thể, đối với trụ cột AM, công ty thực hiện vệ sinh thiết bị sạch như lúc mới mua. Trong quá trình vệ sinh thiết bị, nhóm chuyên gia và công nhân bảo dưỡng đã phát hiện ra những vị trí cần treo thẻ đỏ, từ đó, có giải pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời. Các hình ảnh trong quá trình vệ sinh thiết bị được sử dụng để làm tài liệu hướng dẫn vệ sinh cơ bản thiết bị (làm sạch, bôi trơn, kiểm tra, siết chặt - CLIT). Kết quả ghi nhận sau 2 tháng cho thấy, máy CNC hoạt động ổn định hơn, giảm các lỗi vặt gây dừng máy. Nhận thấy lợi ích của hoạt động vệ sinh thiết bị trong trụ cột AM, công ty đã nhân rộng hoạt động này sang thêm 9 máy.

Đối với trụ cột PM, sau khi thực hiện bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ cho 2 máy CNC số 9 và số 10, đã giảm được số lần hỏng máy phải dừng sản xuất từ 23 trường hợp tháng 10/2019 xuống 11 trường hợp tháng 11/2019. Với lợi ích trên, công ty quyết định ưu tiên thực hiện lịch bảo trì cho 104 máy mở rộng cho 104 máy trong năm 2020.

Đồng thời, đối với trụ cột FI, công ty đã cải tiến bộ kẹp cho máy phay tăng hiệu quả từ kẹp 1 sản phẩm/lần lên 10 sản phẩm/lần. Bên cạnh đó, công ty cũng cải tiến quy trình mài dao, giúp giảm thời gian nâng cao năng lực mài dao tăng từ 2 lên toàn bộ nhân viên cơ điện và nhân viên vận hành.

Như vậy, có thể khẳng định, thực hiện TPM giúp DN tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, loại bỏ sự cố, sai sót của máy móc, thiết bị thông qua tự bảo dưỡng máy móc trong quá trình sản xuất hàng ngày. Điều này giúp DN hợp lý hóa chi phí sản xuất, cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Với kết quả đạt được, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh - khẳng định, năm 2020 và những năm tiếp theo, công ty sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai, nhân rộng TPM cho tất cả các máy còn lại. Đồng thời, kết hợp với công cụ 5S để đạt hiệu quả cải tiến cao nhất.

 Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang