Bắt quả tang cơ sở tiêm thuốc an thần vào hơn 5.000 con heo tại huyện Củ Chi

author 06:31 30/09/2017

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở dùng kim tiêm thuốc an thần vào hơn 5.000 con heo trước khi giết mổ.

Chiều 29/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý 13 lò mổ tiêm thuốc an thần cho hơn 4.600 con heo.

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM, phối hợp với Thanh tra của Bộ NN-PTNT kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (ở huyện Củ Chi), bắt quả tang 2 người đàn ông dùng kim tiêm thuốc an thần (thuốc gây mê) vào heo.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần. Trước đó, chủ lò đã đưa 5.231 con heo về đây giết mổ. Ở thời điểm bị cảnh sát bắt quả tang, nhân viên đã tiêm thuốc vào 4.626 con heo.

Những con heo ngủ li bì có dấu hiệu bị tiêm thuốc tê tại thời điểm giết mổ. Ảnh: ĐSVN

 

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết combistress là dạng thuốc mê, nếu ăn phải có nguy cơ gây ung thư. Bước đầu, chủ lò mổ khai nhận tiêm thuốc an thần để cho thịt heo mềm, dẻo.

Lò mổ trên được đầu tư xây dựng dây chuyền giết mổ, rồi cho 20 chủ lò giết mổ heo thuê lại để đưa heo về đây làm thịt, cung cấp cho thương lái tung ra thị trường tiêu thụ.

Theo cơ quan điều tra, trước khi giết mổ, có ít nhất hơn 10 chủ lò tiêm thuốc nói trên cho heo. Sau đó, số thịt heo này được cung cấp cho một số chợ đầu mối ở TP.HCM, phân phối cho các chợ.

Vỏ chai thuốc Combistress (một dạng thuốc gây mê an thần) được tìm thấy ở hiện trường. Ảnh: ĐSVN

 

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho biết qua xác minh ban đầu, trên các lọ thuốc an thần đều ghi cảnh báo sử dụng trước 24h. Số thuốc này được nhập khẩu từ Bỉ.

Theo tư liệu của Viện Thú y, Học viện Nông nghiệp, với heo tồn dư thuốc an thần mà những người bị bệnh mãn tính, trẻ em, người bị bệnh tim ăn phải có thể gây tụt huyết áp, trầm cảm. Chính vì thế, hành vi bơm thuốc an thần vào lợn đã bị nghiêm cấm và có mức xử phạt rất cao.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. Ảnh: ĐSVN 

Khoản 10, Điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Phạt tiền từ 30-35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 - 6 tháng. “Đây là hành vi đáng lên án vì nó hủy hoại sức khỏe con người”, ông Dũng nhấn mạnh.

Được biết, các thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ nhằm để thịt heo mềm, dẻo trước khi mang ra thị trường tiêu thụ. Đây là lò giết mổ lớn nhất TPHCM với công suất giết mổ mỗi đêm gần 5000 con heo. Nguồn heo đưa về lò mổ này chủ yếu từ các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre.

Phong Lâm (T/h)

 

Thịt heo không nguồn gốc ‘ào ào’ vào chợ, áp chế tài nào?(VietQ.vn) - Sở Công Thương TP HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP áp dụng biện pháp chế tài mạnh đối với các đối tượng không thực hiện quy định về nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang