Bầu Kiên bị khởi tố thêm hành vi trốn thuế

author 11:27 06/07/2013

(VietQ.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án và hành vi trốn thuế đối với bị can Nguyễn Đức Kiên (49 tuổi), nguyên Phó chủ tịch hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB.

Ông Kiên bị cáo buộc đã  trốn thuế gần 25 tỉ đồng trong hoạt động kinh doanh giá vàng. Theo thông tin ban đầu cho biết, cuối tháng 12.2008, Công ty CP đầu tư thương mại B&B, do ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT đã ký hợp đồng ủy thác cho Ngân hàng ACB thực hiện việc Kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Cùng thời điểm này, Công ty B&B cũng đã ký hợp đồng ủy thác với một cá nhân khác với nội dung người này ủy thác cho Công ty B&B thực hiện việc giao dịch trạng thái vàng trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Từ ngày 25.12.2008 đến 24.6.2009, Công ty B&B đã thu lợi hơn 68,8 tỉ đồng từ hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với Ngân hàng ACB. Tuy nhiên, Công ty B&B chỉ khai nộp thuế hơn 688 triệu đồng (tương đương 1% lợi nhuận), còn hơn 68 tỉ đồng chuyển cho cá nhân nói trên thì không kê khai.

Bầu kiên

Cơ quan chức năng xác định, hợp đồng ủy thác giữa Công ty B&B và cá nhân trên là không hợp pháp vì công ty này không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép Kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Đồng thời xác định thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh tương ứng khoản thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ hợp đồng ủy thác của Công ty B&B với Ngân hàng ACB là hơn 25 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Đức Kiên đã lợi dụng vào việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009 để chỉ đạo, hướng dẫn Đặng Ngọc Lan, Tổng giám đốc Công ty B&B thực hiện ký hợp đồng ủy thác đầu tư nhằm hợp thức hóa thu nhập của Công ty B&B thành thu nhập của cá nhân để trốn thuế.

Trước đó, ngày 18/9/2012, theo tin từ cơ quan tố tụng cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an qua điều tra mở rộng vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) về tội “kinh doanh trái phép”, nay cơ quan Công an quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và khởi tố bị can đối với ông Kiên về tội danh trên (hành vi này ở một vụ án khác).

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra còn ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị khởi tố bị can với ông Kiên và lệnh bắt giam còn có Trần Ngọc Thanh, Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, là 2 thuộc hạ dưới quyền ông Kiên, cùng hành vi đồng phạm.
 
Được biết, hành vi gian dối của 3 bị can này là dùng hàng chục triệu cổ phần đã thế chấp cho Ngân hàng ACB rồi lại bán cho một công ty thép trị giá hàng trăm tỷ đồng.
Điều 161. Tội trốn thuế
 
1. Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.
 
2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.
 

PV (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang