Bé 4 tuổi hoại tử da vì cha mẹ tự chữa bỏng tại nhà, làm gì khi bị bỏng?

author 07:06 24/11/2016

(VietQ.vn) - Một bé trai 4 tuổi đã nhập viện trong tình trạng vùng da bị biến chứng viêm loét, hoại tử vì tự ý đắp lá chữa bỏng tại nhà.

Thông tin từ bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đơn vị vừa tiếp nhận một bé trai 4 tuổi (ở Mỹ Đức, Hà Nội) trong tình trạng bỏng sâu độ 4, biến chứng viêm loét, hoạt tử da do bỏng nước sôi nhưng gia đình đã tự ý đắp lá chữa bỏng tại nhà.

Thông tin từ phía gia đình cho biết, cháu bé bị bỏng sau 9 ngày có dấu hiệu đi ngoài phân đen, da tái nhợt.

Theo các bác sĩ, cháu bé bị bỏng phần nửa dưới lưng, mông phải, đùi, cẳng chân phải. Vùng da đắp lá đã có dấu hiệu biến chứng viêm, loét, hoại tử. Do bệnh nhân nhập viện muộn nên các bác sĩ cấp cứu chỉ tiến hành sơ cứu ban đầu, cho dùng hạ sốt, truyền dịch, bù nước điện giải; sau đó chuyển đến cơ sở chuyên khoa bỏng để điều trị.

 Bé trai 4 tuổi đã nhập viện trong tình trạng vùng da bị biến chứng viêm loét, hoại tử vì tự ý đắp lá chữa bỏng tại nhà.

Trước tình trạng đáng báo động trên, các bác sĩ khuyến cáo khi bị bỏng, cần làm mát vùng da bị tổn thương bằng nước mát cho tới khi đỡ đau, hoặc dùng gạc lạnh làm mát vết bỏng.

Đặc biệt chú ý, vết bỏng cần phải được làm sạch và vô trùng tối đa chỗ tổn thương bỏng nên không tự ý đắp lá, dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa, sẽ dễ gây nhiễm trùng, sốc do đau, sốc do mất dịch, rối loạn nước điện giải, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

Không chườm đá lạnh lên vết bỏng. Cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để để được sơ cứu và điều trị kịp thời.

 Trần Hoàng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang