Bí ẩn vùng đất bé gái cứ đến tuổi 12 là biến thành nam giới

author 07:37 07/10/2017

(VietQ.vn) - Ước tính cứ 90 trẻ sinh ra ở làng Salina, thuộc Cộng hòa Dominica thì sẽ có một trường hợp 'bí ẩn' là bé gái biến thành nam giới khi tới tuổi dậy thì.

Dailymail đưa tin, những đứa trẻ 'bất thường' ở làng Salina, thuộc Cộng hòa Dominica được gọi là "Guevedoces" - nghĩa là có dương vật ở tuổi 12. Các nhà khoa học cho rằng, chính sự đột biến gene đã khiến những đứa trẻ ở đây trở nên như vậy.

Những đứa trẻ mắc chứng lưỡng tính giả này - theo cách gọi trong y học, mới xuất hiện trong loạt phim tài liệu "Countdown to Life - the Extraordinary Making of You" phát trên BBC2.

Các nhà làm phim đã gặp Johnny, một chàng trai 24 tuổi. Khi chào đời, Johnny mang hình hài một bé gái và được cha mẹ đặt cho một cái tên đầy nữ tính là Felecitia. Khi còn là một đứa trẻ, Johnny không có bộ phận sinh dục nam và được nuôi dạy như một bé gái. Nay, ở tuổi 24, cậu đã chuyển hẳn thành một người đàn ông, quá trình đã bắt đầu khi cậu mới lên 7.

Tại Salinas, một ngôi làng biệt lập nằm ở phía tây nam Cộng hòa Dominica, cứ 90 trẻ sinh ra thì có một bé bị biến đổi giới tính khi bước vào tuổi dậy thì.

Theo khoa học, đây là một dạng rối loạn di truyền rất hiếm gặp, theo thống kê, tỷ lệ xuất hiện liên giới tính trung bình vào khoảng 1/2.000 ca sinh nhưng ước tính cứ 90 trẻ sinh ra ở làng Salina, thuộc Cộng hòa Dominica thì có một em đổi giới tính lạ kỳ như vậy khi bước vào tuổi 12, có nghĩa là cơ thể có bộ phân sinh dục nữ chuyển thành nam.

Chứng rối loạn hiếm về gene do một enzyme thiếu vắng, làm ngăn chặn việc tạo ra một dạng đặc biệt của hormone tình dục nam ở trong tử cung. Tất cả các bào thai, dù là trai hay gái đều có một tuyến bên trong gọi là tuyến sinh dục và một đoạn trồi nhỏ giữa hai chân gọi là "nốt sần".

Vào thời điểm 8 tuần, thai nam mang nhiễm sắc thể Y sẽ bắt đầu sản sinh kích thích tố sinh dục nam với số lượng lớn và biến nốt sần thành dương vật. Với nữ, nốt sần trở thành âm vật.

Tuy nhiên, một số bào thai nam có thể thiếu enzyme 5-α, vốn để đẩy tăng hormone. Điều đó có nghĩa là họ có thể sinh ra nhìn giống bé gái, không có tinh hoàn mà dường như chỉ có âm đạo. Tới tuổi dậy thì, khi một lượng lớn kích thích tố sinh dục nam được sản sinh, cơ quan sinh dục nam mới phát triển. Lúc này, các em bắt đầu vỡ giọng và phát triển dương vật.

Cuộc điều tra của Imperato-McGinley cho thấy trong hầu hết trường hợp chuyển đổi giới tính này đều sống cuộc đời của một đàn ông thực thụ, cả về tính cách và quan hệ tình dục. Một số người thì chọn phẫu thuật để trở thành nữ giới như khi được sinh ra.

Theo BBC: "Những cậu bé, mặc dù có nhiễm sắc thể XY, nhưng lại trông giống con gái khi mới sinh ra. Khi bước vào tuổi dậy thì, cũng như các bé trai khác, các em bắt đầu tăng lượng hormone sinh duc nam testosterone . Lúc đó, cơ thể bắt đầu phát triển cơ bắp, bộ phận sinh dục ngoài".

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang