Bí ẩn về động băng lớn nhất không tan chảy dù vào mùa hè

authorThu Hường 07:45 03/05/2018

(VietQ.vn) - Bất chấp nhiệt độ tăng cao, động băng lớn nằm ở phía Bắc của Trung Quốc vẫn luôn bao phủ bởi lớp băng giá mà không hề bị tan chảy dù vào mùa hè.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Nằm trên dãy núi thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, động băng Ninh Vũ là một hang băng lớn nhất của quốc gia này. Cấu trúc của hang băng khá đặc biệt hình dáng cây cơ bowling, nằm dưới lòng đất, ăn sâu vào sườn núi với vách và đáy động được bao trùm bằng lớp băng dày. 

Hang băng sâu gần 85m, chia thành 5 khu vực, mỗi khu vực chứa được hàng chục khách tham quan. Mỗi du khách có thể đứng trong hang chiêm ngưỡng chừng 1 tiếng. Lòng hang thắp sáng nhờ hàng trăm bóng đèn đủ màu. Bước chân vào trong, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng thạch nhũ, thác đá và những cột băng tuyệt đẹp. Điểm đặc biệt ở chỗ, động băng luôn trong trạng thái đóng băng quanh năm, kể cả mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, băng bên trong vẫn không tan chảy.

Động băng Ninh Vũ 

Trên khắp lục địa châu Âu, Trung Á và Bắc Mỹ, nơi có mùa đông kéo dài quanh năm, nhiều động băng như vậy tồn tại. Phần lớn các động băng này nằm ở các vùng lạnh như Alaska, Iceland và Nga, nơi nhiệt độ thấp suốt một năm giúp các hang động tự nhiên duy trì trạng thái mát mẻ và đóng băng. Tuy nhiên, các động băng cũng tồn tại trong khí hậu ấm hơn.

Bí ẩn hang động 5,5 triệu năm bị bịt kín và những loài vật kỳ lạ(VietQ.vn) - Cách xa hồ Biển Đen chỉ vài cây số, hang động Movile ở Romania được mở ra sau thời gian 5,5 triệu năm hoàn toàn bịt kín.

Hầu hết các động băng kiểu này được biết đến như những “bẫy lạnh”. Ví dụ như động Ninh Vũ có nhiều khe và lỗ thông cho phép không khí lạnh lọt vào trong mùa đông nhưng ngăn không khí nóng xâm nhập vào mùa hè.

Nét đẹp của những dải băng rủ xuống 

Vào mùa đông, không khí lạnh và đặc tràn vào động, thay thế khối không khí nóng bốc lên cao và thoát ra ngoài. Vào mùa hè, không khí lạnh trong động vẫn giữ nguyên do không khí nóng trên mặt đất nhẹ hơn và không thể vào bên trong.

Băng bên trong hang động cũng đóng vai trò như một lớp đệm giúp ổn định nhiệt độ bên trong. Không khí ấm áp nào đi vào hang động được làm lạnh ngay lập tức bởi băng trước khi nó có thể khiến nhiệt độ trong động ấm lên. Chắc chắn, không khí ấm sẽ làm tan chảy ít băng, nhưng nhiệt độ môi trường xung quanh bên trong động vẫn khá ổn định. Hiện tại, hang động đón chừng 1000 khách mỗi ngày, mở cửa từ tháng 5 tới tháng 10 hàng năm.

Hạnh Vũ (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang