Bình Thuận: Ngư dân đưa cá Ông nặng 2 tấn vào đất liền mai táng

authorĐỗ Thu Thoan 06:16 04/04/2018

(VietQ.vn) - Vào 14 giờ ngày 3/4, ngư dân TP Phan Thiết, Bình Thuận đã đưa cá Ông nặng khoảng hai tấn vào cảng Thương Chánh để tiến hành chôn cất theo phong tục của cư dân vùng biển.

Sự kiện: Thời sự

Trước đó, một số ngư dân trên đường ra khơi đánh bắt hải sản đã bất ngờ phát hiện xác cá Ông khổng lồ đã chết và trôi dạt trên biển. Ngay sau khi phát hiện sự việc, những ngư dân này đã hủy chuyến đi, quay trở về thông báo cho chính quyền và ngư dân địa phương để tìm cách đưa cá Ông vào bờ mai táng.

Đến gần cuối giờ chiều ngày 3/4, xác con cá Ông này đã được tàu cá của ngư dân lai dắt về cảng Thương Chánh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Do xác con cá Ông quá lớn nên chính quyền và người dân TP Phan Thiết phải huy động một chiếc cần cẩu mới có thể đưa được con cá này lên bờ. Sau đó, con cá Ông này được di chuyển về khu vực Vạn Bình An (TP Phan Thiết) để tổ chức mai táng theo tập tục của ngư dân địa phương.

binh-thuan-ngu-dan-dua-ca-ong-nang-2-tan-vao-dat-lien-mai-tang
 
binh-thuan-ngu-dan-dua-ca-ong-nang-2-tan-vao-dat-lien-mai-tang

Ngư dân TP Phan Thiết, Bình Thuận đưa cá Ông nặng 2 tấn vào đất liền mai táng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cá Ông hay cá voi từ lâu được ngư dân vùng biển cả nước nói chung và ngư dân TP Phan Thiết, Bình Thuận nói riêng được xem là một vị thần đi biển đầy quyền lực bảo vệ sự bình yên trên biển cho ngư dân và giúp ngư dân bội thu tôm cá. Khi cá Ông chết ngư dân luôn gọi là “ông lụy”.

Cá Ông cũng được gọi với một cái tên "uy quyền" khác đó là thần Nam Hải bởi ngư dân xem cá Ông như một vị thần của biển Đông.

Ngoài ra ngư dân còn tin rằng cá Ông là sự hiện thân của của chiếc áo choàng mà phật Quan Âm Nam Hải quăng xuống biển để cứu vớt dân chài đang mắc nạn trên biển.

Theo tập tục, người nào tìm thấy xác cá Ông bị trôi dạt trên biển thì có nhiệm vụ đưa về mai táng và phải để tang ba năm như ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình. Khoảng ba năm sau khi mai táng, cộng đồng ngư dân sẽ làm lễ cải táng đưa xương cốt cá ông vào lăng vạn để thờ cúng chung.

Tại TP Phan Thiết có khá nhiều lăng, vạn thờ cá ông nhưng Vạn Thủy Tú được xem là nơi thờ cúng lớn nhất. Tại đây đang lưu giữ bộ xương cá Ông dài 22 m của một cá thể cá Ông nặng 65 tấn dạt vào bờ biển. Đây cũng được xem là bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang