Bộ Công Thương bãi bỏ nhiều thủ tục về quản lý chất lượng thép

author 14:57 27/09/2017

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 18/2017/TT-BCT bãi bỏ một số điều của Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN quy định quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu.

Theo đó, các sản phẩm thép trước khi lưu thông phải được công bố tiêu chuẩn áp dụng. Tiêu chuẩn công bố phải bao gồm các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm thép gồm: Chỉ tiêu kích thước, ngoại quan và cơ lý và chỉ tiêu hóa học.

Nhiều thủ tục về quản lý chất lượng thép được Bộ Công Thương bãi bỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu được giảm đi rất nhiều thủ tục. Cụ thể, Thông tư 18 bãi bỏ điểm c khoản 2 Điều 1; khoản 2 Điều 2; Điều 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, khoản 2 Điều 21 và Điều 22; bãi bỏ Mục 2 Phụ lục III, Phụ lục IV, V, VI, VII, VIII, IX, X.

Thông tư 18/2017/TT-BCT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08 tháng 11 năm 2017.

Với việc bãi bỏ này, tổ chức, cá nhân sản xuất thép trong nước, nhập khẩu không có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm thép của mình.

Trình tự, thủ tục xác nhận nhu cầu nhập khẩu thép, xác nhận kê khai nhập khẩu thép, trình tự, thủ tục và nội dung kiểm tra chất lượng thép sản xuất trong nước, thép nhập khẩu, các hình thức kiểm tra giảm… cũng đều được hủy bỏ.

Trước đó, theo phản ánh của doanh nghiệp, để được thông quan, thép nhập khẩu phải trải qua hai khâu kiểm tra: Thứ nhất, phải được kiểm định chất lượng tại tổ chức kiểm định được chỉ định; thứ hai, sau khi kiểm định, doanh nghiệp phải đem giấy kiểm định qua Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Sở Khoa học và Công nghệ để được cấp thông báo kết quả đạt chất lượng.

Việc cắt giảm một số quy định đối với thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu nằm trong lộ trình thực hiện cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 20/9, để tạo thuận lợi, đáp ứng được mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã ký quyết định ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh (ĐKKD) thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ giai đoạn 2017-2018.

Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm. Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn hai tuần các đơn vị tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ quản lý. 675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Gỡ rối cho quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và nhập khẩu (VietQ.vn) - Đó là khẳng định của ông Bùi Quang Chuyện, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương tại Hội nghị “Tháo gỡ khó khăn về nhập khẩu thép cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang