Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Kỳ vọng trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

author 09:28 16/08/2019

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để AI phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Phát biểu khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều thay đổi, dựa trên sự phát triển của một số ngành công nghệ mới, nắm bắt rõ xu hướng này, Bộ KH&CN đã có những tham mưu đi trước và kịp thời cho Chính phủ một số chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc. 

Bộ trưởng cho biết, năm 2014, trong quyết định của Thủ tướng, danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển, trong đó có AI. Hay chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ 2017 xác định công nghệ AI là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu. Đề án phát triển hệ trí thức Việt số hóa, hướng tới hệ trí thức tổng hợp, được xây dựng và phát triển trên các ứng dụng công nghệ AI.

Gần đây, Bộ KH&CN cũng đã phê duyệt chương trình KHCN trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần 4 với trọng tâm là hỗ trợ nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai, nghiên cứu và phát triển AI đến 2025 để liên kết các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam.

Sự kiện AI4 2019 là nơi kết nối, hội tụ, chia sẻ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Qua sự kiện này, Bộ trưởng kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để AI phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái AI trong nước. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành, cộng đồng người yêu khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo đã quan tâm và tham gia sự kiện lần này.

Chương trình Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội từ 15 - 16/8. Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ kế hoạch và Đầu tư, trường Đại học Bách Khoa.

Hôm qua, chuỗi các hội thảo, phiên thảo thuận và cuộc thi Hackathon bắt đầu khởi động với mục tiêu xây dựng cộng đồng AI Việt Nam lớn mạnh. Trong bài phát biểu, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

 

 Thảo Nguyên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang