Clip: Vệt nước màu lạ ở Quảng Bình là do thuỷ triều đỏ

author 14:02 05/05/2016

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã khẳng định vệt nước đỏ xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình và cá chết chính là hiện tượng thủy triều đỏ.

Sau vài ngày không xuất hiện cá biển chết trôi dạt vào bờ, thì hai ngày nay, tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, hiện tượng cá biển chết lại tiếp tục xuất hiện. Thế nhưng đi kèm với hiện tượng cá chết lần này, là một dải nước có màu khác lạ dọc bờ biển, khiến người dân nơi đây khá hoang mang.

Theo phóng viên VTV tại Quảng Bình, sáng 5/5, dải nước màu đỏ nhạt vẫn xuất hiện tại đây và có chiều dài 2km. Tuy nhiên bề rộng của dải nước này đã giảm đi. Ngày 4/5, bề rộng khoảng 10-15m thì hôm nay (5/5), bề rộng của dải nước đỏ còn khoảng 3m. Tình trạng cá chết tiếp tục xuất hiện tuy nhiên lượng cá chết ít hơn so với ngày 4/5.

Tối 4/5, các nhà khoa học đã lấy mẫu nước tại bãi biển Nhơn Trạch và đã có cuộc họp kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh. GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung khẳng định đây là hiện tượng thủy triều đỏ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra được đây là loại tảo nào. Việc xác định loại tảo có trong thủy triều đỏ ở Quảng Bình sẽ là nội dung công việc các nhà khoa học tiếp tục thảo luận ngày 5/5.

Trước đó chia sẻ với Tuổi trẻ ngày 4-5, ông Phan Văn Gòn, bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết vào sáng 4-5 tại bờ biển xã Nhân Trạch xuất hiện một vệt váng có màu đỏ đục. Vệt váng màu đỏ đục này xuất hiện khoảng 7g30 sáng cùng ngày. 

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại vùng biển có màu đỏ để xét nghiệm - Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Nguyễn Văn Khuynh (60 tuổi, ở thôn Khối, xã Nhân Trạch) nói làm nghề biển mấy chục năm qua, đây không phải lần đầu ông nhìn thấy vệt nước màu đỏ trên biển. Tuy nhiên, ông cũng không rõ hiện tượng này do nguyên nhân gì.

“Mấy chục năm đi biển thỉnh thoảng tui có thấy hiện tượng này. Thường thì vệt nước màu đỏ này xuất hiện khi đậm khi nhạt và thường theo hướng chảy của con nước, hướng thổi của gió. Nên có khi tui thấy xuất hiện gần bờ, khi lại xuất hiện ở xa bờ. Tuy nhiên, chưa bao giờ thấy xuất hiện tại vùng bờ biển ở Nhân Trạch này” - ông Khuynh chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

>> Vật lạ trong dạ dày lợn ở Hà Nội có phải "cát lợn" giá hàng chục tỷ?

Doãn Trung (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang