Cách làm món nem chay thơm ngon cho ngày rằm tháng Giêng
Sự kiện: Tết Nguyên đán
Bật mí cách làm mứt kiwi dẻo thơm, đẹp mắt nhìn là muốn ăn
Giòn tan, tròn vị nem rán cho mâm cỗ ngày Tết
Đổi vị ngày Tết với mứt táo mèo chua cay hấp dẫn
Cách 1
Nguyên liệu: đỗ tương 150g; miến dong 20g; củ đậu 50g; nấm hương 3-4 tai; nấm rơm 100g; hành lá 50g; ớt sừng 2 trái; tỏi 1 củ; rau sống: Giá đỗ, xà lách, rau thơm mỗi thứ 100g; dưa leo: 1 trái; bánh đa nem loại nhỏ: 20 cái; gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật.
Sơ chế:
Đỗ tương: Ngâm với nước ấm đến khi đậu nở đều, đãi sạch vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi xào chín với 3 thìa dầu ăn; Củ đậu: Làm sạch, bóc vỏ, thái nhỏ, cho vào khăn vải, vắt ráo nước, để riêng.
Nguyên liệu làm nem chay
Miến dong: Ngâm với nước ấm khoảng 30 phút rồi thái nhỏ mịn; Nấm hương: Ngâm với nước ấm, làm sạch, thái mịn; Nấm rơm: Rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi, thái nhỏ.
Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái mịn; Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống; Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch; Rau thơm, giá đỗ, xà lách nhặt và rửa sạch, cho vào rổ vẩy ráo nước. Dưa leo: Rửa sạch, chà mủ 2 đầu cuống, thái lát dọc dài. Trộn đều các loại rau sống với nhau, bày ra đĩa.
Thực hiện:
Trộn củ đậu, miến dong, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem.
Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi cho nhân nem vào một lượng vừa đủ và gói thành từng chiếc nem hình trụ tròn dài khoảng 6-7 cm sao cho thật gọn hai đầu nem nhé. Nên nhúng bánh đến đâu thì cuốn nem đến đấy để bánh đa không bị nát.
Nem chay rất phù hợp với mâm cỗ ngày rằm
Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi ăn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Sau đó, cắt mỗi chiếc nem ra làm 2 và bày ra đĩa nhé.
Làm nước chấm ăn kèm với nem: cho vào cối giã 2 trái ớt sừng, 5 múi tỏi và 1 thìa đường, giã thật nhuyễn, cho ra bát, trộn thêm 4 thìa nước tương, 1/3 thìa tiêu, khuấy tan đều là bạn đã có 1 bát nước chấm sền sệt rất ngon để ăn kèm với nem chay và rau sống rồi đấy.
Cách 2
Nguyên liệu: bánh đa nem ; ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi; miến (ngâm 7 phút cho mềm); ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt; 2 tép tỏi; 2 thìa canh xì dầu; muối, tiêu; dầu thực vật.
Cách làm:
Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa. Phi thơm hành và tỏi. Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài. Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào. Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.
Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa. Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.
Mỹ Linh (T/h)