Cấm kỵ ăn cà chua và dưa chuột, đây là lý do đọc ngay kẻo muộn

author 11:24 08/09/2017

(VietQ.vn) - Dưa chuột và cà chua đều là 2 thứ quả mang nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên nếu ăn kết hợp với nhau thì lại không hề tốt nên các chuyên gia khuyên cấm kỵ ăn cùng.

Một số thực phẩm có môi trường tiêu hóa khác nhau, bạn nên ăn chúng riêng. Sự kết hợp thực phẩm kị nhau có thể gây khó tiêu hóa, trào ngược dạ dày, đau bụng, buồn nôn. Dưa chuột và cà chua vốn rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người có thói quen chế biến cùng nhau nhưng lại không hề tốt nếu kết hợp chúng lại khi ăn.

Dưa chuột và cà chua không tương thích với nhau, vì vậy chúng không bao giờ được tiêu thụ cùng lúc. Khi đến dạ dày, quá trình lên men sẽ bắt đầu, giải phóng axit vào khoang bụng gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa khác nhau.

Lý do là dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

 Không nên kết hợp cà chua với dưa chuột. Ảnh minh họa

 Không nên kết hợp cà chua với dưa chuột. Ảnh minh họa

Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.  Trộn thực phẩm tiêu hóa nhanh và thực phẩm tiêu hóa chậm với nhau là không tốt vì những thứ khó tiêu sẽ đi qua ruột ngay khi nguyên liệu dễ tiêu vừa được tiêu hóa xong. Điều này sẽ khiến thực phẩm lên men trong dạ dày, gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ cơ thể. Quá trình lên men cũng có thể gây đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến đường ruột.

Khẳng định thêm về điều này, theo BS Nguyễn Thị Thu Thảo trả lời trên trang Alobacsi, cà chua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bởi có nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, ngoài ra cà chua còn có nhiều chất canxi, sắt, kali… lycopen trong cà chua có tác dụng chống lại thoái hóa hoàng điểm làm giảm mù lòa.

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột gồm nước, vitamin và khoáng chất, kali, natri, canxi, phosphor, vitamin B, C, tiền vitamin A, vitamin E. Dưa chuột có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, lọc máu, do hàm lượng canxi nhiều nên tốt cho trẻ em chậm lớn, người già, người có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

BS Thu Thảo thông tim thêm, thực tế cà chua và dưa chuột là những thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng rất an toàn khi ăn nhưng khi kết hợp lại với nhau các vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy nhiều bởi dưa chuột có chứa chất dung môi làm hủy vitamin C. Do đó, khi dùng cùng lúc hai thức này thì các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ bị giảm nhiều.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang