Cấm vận chuyển, buôn bán gia cầm qua biên giới phía Bắc

author 13:12 03/04/2013

(VietQ.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm...

 

Kiểm soát chặt gia cầm nhập lậu để tránh lây lan dịch bệnh.
Kiểm soát chặt gia cầm nhập lậu để tránh lây lan dịch bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 31/3/2013, Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, gần đây đã phát hiện 3 người bị nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9 tại thành phố Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc. Đây là những ca bệnh đầu tiên trên thế giới nhiễm chủng vi rút cúm mới này và đã có 2 trường hợp tử vong. Hiện tại, ở Trung Quốc và các nước khác trên thế giới chưa sản xuất được vắc xin cúm gia cầm chủng H7N9 để tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm chủng vi rút cúm gia cầm H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam có hiệu quả, không để lây lan dịch bệnh cho người và gia cầm, Bộ trưởng vBộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa ký công điện khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Cùng với đó, giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, cần tăng cường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin về nguy cơ lây nhiễm chủng vi rút cúm mới H7N9 cho người gây tử vong và lây lan dịch bệnh cho đàn gia cầm trong nước. Vận động người chăn nuôi gia cầm mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y.

P.V

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang